Ẩu đả biên giới: Bộ trưởng Ấn-Trung sẽ không gặp nhau ở Moscow

Theo báo The New Indian Express, hai bộ trưởng quốc phòng của Ấn Độ và Truntg Quốc sẽ có mặt ở thủ đô Moscow của Nga để dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít Đức.

Ông A. Bharat Bhushan Babu, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, hôm 23-6 đã phủ nhận bất kỳ cuộc gặp nào giữa Bộ trưởng Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

“Bộ trưởng Quốc phòng (Ấn Độ) sẽ không gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc” – ông Babu khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh: INDIAERA

Tuyên bố này có liên quan đến bản tin của tờ Thời báo Hoàn cầu, phụ san của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng ông Ngụy và ông Singh dự kiến sẽ gặp nhau ở Moscow để thảo luận về diễn biến căng thẳng gân đây ở biên giới Trung-Ấn.

“Ủy viên Quốc vụ viện và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến sẽ tham dự cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga tại Moscow vào ngày 24-6), và vì Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng tham dự sự kiện này, hai người rất có thể sẽ gặp nhau tại Moscow để bàn về căng thẳng biên giới giữa hai nước” - Thời báo Hoàn cầu viết.

The New Indian Express nhận định việc Ấn Độ phủ nhận khả năng diễn ra cuộc gặp song phương giữa ông Singh và ông Ngụy là một “động thái rõ ràng làm bẽ mặt Trung Quốc”.

Ông Singh hôm 22-6 đã bắt đầu chuyến thăm Nga và trong lịch trình của chuyến công du có việc tham dự cuộc duyệt binh tại Moscow ngày 24-6. Cuộc duyệt binh này ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 9-5 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời ông Qian Feng, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Viện Chiến lược Quốc gia của ĐH Thanh Hoa (Bắc Kinh), nói rằng nếu cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước diễn ra, nó sẽ góp phần làm dịu tình hình sau cuộc họp cấp chỉ huy quân đội.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng vì vụ ẩu đả ở Thung lũng Galwan, vùng Ladakh tại biên giới hai nước hôm 15-6, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người bị thương. Một số lượng không xác định binh sĩ Trung Quốc cũng đã thiệt mạng, bao gồm một chỉ huy cấp cao, trong vụ ẩu đả kéo dài nhiều giờ, theo đài NDTV.

Tờ Hindustan Times đưa tin các chỉ huy quân đội hai bên hôm 23-6 đã đồng ý rút khỏi khu vực tranh chấp. Đại diện chính phủ hai nước cũng đã xác nhận điều này.

Sau đó vài giờ, một hội nghị từ xa giữa ngoại trưởng ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đã được tổ chức. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar không đề cập vụ xung đột biên giới với Trung Quốc khi trao đổi với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ông Lavrov, truyền thông Ấn Độ cho biết.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ấn Độ và Trung Quốc khẳng định không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại lâu năm giữa hai quốc gia láng giềng châu Á.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm