Trung Quốc bác tin 40 lính chết trong vụ ẩu đả với lính Ấn Độ

Trung Quốc đã bác thông tin mà truyền thông Ấn Độ đăng tải rằng ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ ẩu đả biên giới với binh sĩ Ấn Độ đêm 15-6. Hôm 23-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những báo cáo này là tin giả, theo báo South China Morning Post (SCMP).

“Tôi có thể khẳng định đây là thông tin sai lệch” – ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trung Quốc bác tin 40 lính chết trong vụ ẩu đả với lính Ấn Độ ảnh 1

Truyền thông Ấn Độ cho hay 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ ẩu đả với binh sĩ Ấn Độ đêm 15-6 dọc biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya. Ảnh: AFP

Trước đó, hôm 21-6, Bộ trưởng Giao thông Đường bộ và Cao tốc Ấn Độ - ông Vijay Kumar Singh cho hay Trung Quốc đã mất hơn 40 binh sĩ trong vụ đụng độ tại khu vực biên giới tranh chấp hôm 15-6. 

Ông Triệu cho biết thêm các sĩ quan an ninh cấp cao của hai bên đã gặp nhau tại khu vực biên giới hôm 22-6 để trao đổi quan điểm “thẳng thắn và sâu rộng”. Hai bên đã nhất trí thực hiện những bước đi nhằm cải thiện tình hình.

“Cuộc gặp cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ sẵn sàng xử lý thỏa đáng những tranh chấp thông qua đối thoại, kiểm soát tình hình và hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi cũng đồng ý tiếp tục đối thoại và hợp tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới” - ông Triệu cho biết.

Truyền thông Ấn Độ cho hay cuộc họp kéo dài hơn 10 giờ, diễn ra trước một hội nghị từ xa ba bên giữa các ngoại trưởng Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. 

Phát biểu sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow sẽ không can thiệp vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

“Mục tiêu của chúng tôi chưa bao giờ là giúp Ấn Độ và Trung Quốc phát triển mối quan hệ song phương giữa họ. Ấn Độ và Trung Quốc có mọi cơ hội để xử lý và giải quyết bất cứ vấn đề nào trong mối quan hệ giữa họ” - hãng tin AP dẫn lời ông Lavrov nói trong một báo cáo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar không đề cập vụ xung đột biên giới với Trung Quốc khi trao đổi với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ông Lavrov, truyền thông Ấn Độ cho biết.

Thay vào đó, ông Jaishankar nói rằng ông tin tưởng vào các nguyên tắc của quan hệ quốc tế đã được thời gian kiểm chứng.

 “Tôn trọng luật pháp quốc tế, công nhận lợi ích hợp pháp của đối tác, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy lợi ích chung là cách duy nhất để xây dựng một trật tự thế giới bền vững” - ông Jaishankar nói.

Đây là cuộc gặp mới nhất trong số nhiều cuộc gặp cấp cao giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau vụ ẩu đả chết người tại thung lũng Galvan thuộc khu vực Ladakh đêm 15-6. Vụ đụng độ khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc thừa nhận bên mình có thương vong song không nêu con số chính thức.

Vào ngày 24-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh sẽ tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít ở Nga.

Hiện chưa rõ ông Ngụy và ông Singh có gặp nhau hay không, song các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tham gia duyệt binh.

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.
Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.