Ông Pompeo so sánh căng thẳng Ấn-Trung với Biển Đông

Tờ The Times of India ngày 20-6 dẫn phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc là bên phải chịu trách nhiệm cho cuộc đụng độ ngày 15-6 với Ấn Độ ở khu vực thung lũng Galwan, phía Đông vùng Ladakh đang tranh chấp. 

"Chính quân đội Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng biên giới với Ấn Độ, nền dân chủ đông dân nhất thế giới, giống như việc nước này cũng đang quân sự hóa Biển Đông, tuyên bố chủ quyền phi pháp ở đây và đe dọa an ninh của các tuyến đường biển sống còn" - ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào tháng 4-2020. Ảnh: AFP

Theo Ngoại trưởng Mỹ, phương Tây từng kỳ vọng có thể giúp Trung Quốc hoà nhập vào cộng đồng quốc tế hơn nhưng Bắc Kinh đã lợi dụng thiện chí này để trục lợi riêng và mở rộng ảnh hưởng.

Đơn cử, ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc thời gian tiến hành hàng loạt các chiến dịch tấn công mạng, phát tán tin giả nhằm vào chính quyền Mỹ và các nước châu Âu. 

"Châu Âu, Mỹ cũng như các đồng minh, đối tác ở Nam Mỹ, châu Phi, châu Á Trung Đông đều đang phải đối mặt với thách thức từ Bắc Kinh. Chúng tôi không bắt ai phải chọn giữa chúng tôi và Trung Quốc cả mà chính Trung Quốc bắt các bạn phải đưa ra quyết định đó" - ông Pomeo nêu rõ. 

Đáng chú ý, bất chấp các phát ngôn cứng rắn của Ngoại trưởng Pompeo, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng ngày lại bất ngờ khẳng định không binh sĩ nào của Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ và cũng không chốt quân sự nào bị chiếm giữ hôm 15-6.

Một số nhà phân tích cảnh báo bình luận của Thủ tướng Modi có thể làm suy yếu vị thế đàm phán tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc của Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm