Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ sau 3 ngày bắt giữ

Những ngày qua xuất hiện các báo cáo về việc binh sĩ Ấn Độ bị mất tích, trong đó có các sĩ quan sau các vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại thung lũng Galvan hôm 15-6. Chính phủ Ấn Độ chưa ra thông báo chính thức về những binh sĩ mất tích này.

Trong một diễn biến có thể dọn đường cho sự xoa dịu căng thẳng ở khu vực biên giới Đông Ladakh, Trung Quốc đã thả 10 nhân viên quân sự Ấn Độ, trong đó có bốn sĩ quan. Quân đội Trung Quốc bắt giữ những người này từ hôm 15-6, theo hãng tin Sputnik.

Binh sĩ cùng xe tải của Ấn Độ tại một trại quá cảnh tạm thời trước khi hướng tới Ladakh hôm 16-6. Ảnh: REUTERS

Các nguồn tin cho hay 10 binh sĩ Ấn Độ được phóng thích lúc 5 giờ 30 chiều 18-6 (giờ địa phương) sau hai ngày đàm phán ở cấp tướng giữa hai quốc gia tại thung lũng Galvan.

“Tất cả nhân viên quân sự đã trở về mà không hề hấn gì” - các nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ cho biết.

Đến tối 18-6, quân đội Ấn Độ ra tuyên bố cho biết không có binh sĩ Ấn Độ nào bị mất tích.

Các nguồn tin cho biết một nhóm nam giới, gồm hai thiếu tá, hai đại úy và sáu binh sĩ đã bị bắt sau vụ đụng độ đêm 15-6 tại thung lũng Galvan sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương.

Các cuộc đàm phán cấp quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc từ sáng 17-6 xoay quanh việc phóng thích các nhân viên quân sự Ấn Độ. Hai nước cũng thảo luận về việc xoa dịu căng thẳng tại địa điểm tranh chấp trên. Các nguồn tin cho biết tình hình giờ đã “yên ắng hơn” so với những ngày trước.

Trước đó trong ngày 18-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với thung lũng Galvan ở Ladakh và cảnh báo Ấn Độ không đánh giá thấp “ý chí kiên định” của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

“Ấn Độ không được đánh giá sai tình hình hiện tại hay đánh giá thấp ý chí kiên định của Trung Quốc trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình” - bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo hôm 18-6.

Bà Hoa khẳng định chính lực lượng tiền tuyến của Ấn Độ đã phá vỡ sự đồng thuận đạt được giữa hai quốc gia hôm 6-6.

Binh sĩ Ấn Độ đã vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC), cố tình khiêu khích và tấn công sĩ quan và binh sĩ Trung Quốc, do đó, đã gây ra cảnh xô xát khốc liệt và dẫn đến thương vong, bà Hoa nói thêm.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava khẳng định việc đưa ra những tuyên bố cường điệu và không có cơ sở đi ngược lại sự đồng thuận hôm 6-6.

Ông Srivastava cho biết hai bên đã nhất trí thực thi những thỏa thuận đã đạt được giữa các chỉ huy cấp cao hôm 6-6. Ông Srivastava kêu gọi Bắc Kinh xử lý tình hình một cách có trách nhiệm.

Xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng nổ kể từ tuần cuối cùng của tháng 4 ở thung lũng Galvan và hồ Pangong Tso nằm trên dãy Himalaya. Bắc Kinh phản đối việc New Delhi phát triển cơ sở hạ tầng dọc LAC và tình hình leo thang, đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người đêm 15-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm