Nga trao hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ vào năm 2020
(PLO) - Ấn Độ sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất vào năm 2020.

Dự kiến, thời gian chuyển giao sẽ kéo dài đến năm 2023, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre cho biết hôm 2-1.

“Việc chuyển giao sẽ bắt đầu từ tháng 10 năm 2020 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2023”, ông Bhamre trả lời câu hỏi tại Hạ viện Quốc hội Ấn Độ. Vị Bộ trưởng cũng lưu ý rằng Ấn Độ sẽ mua các hệ thống của Nga bất chấp nguy cơ trừng phạt từ Mỹ.

Nga trao hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ vào năm 2020 - ảnh 1
Tổ hợp S-400 diễu hành tại Quảng Trường Cung Điện Saint Petersburg. Nguồn: Sputnik.

“Chính phủ Ấn Độ nhận thức được tất cả các sự kiện có thể tác động đến việc mua sắm thiết bị quốc phòng và phải đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên nhận thức mối đe dọa, phương thức hoạt động và công nghệ để giữ cho Lực lượng Vũ trang luôn trong trạng thái sẵn sàng đáp ứng toàn bộ các thách thức an ninh” - ông Bhamre nhấn mạnh trước câu hỏi về tác động của Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) đối với thỏa thuận S-400.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Moscow và New Delhi ký kết hợp đồng chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ với trị giá hơn 5 tỷ USD. Thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm hai ngày của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ. Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, bản hợp đồng sử dụng đồng tiền của Nga làm đơn vị thanh toán.

S-400 là hệ thống tên lửa di động thế hệ mới, có thể chứa ba loại tên lửa khác nhau có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu trên không từ ngắn đến cực xa, với đối tượng từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

TRI THÔNG