Phi đội F-35 hàng tỉ USD của Úc nguy cơ bị gỉ sét
(PLO)- Phi đội máy bay F-35 của Úc cần nhanh chóng được trang bị hệ thống hong khô thường xuyên để duy trì khả năng hoạt động.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin báo cáo do Công ty tư vấn và kiểm toán KPMG thực hiện và được kênh ABC công bố cho hay phi đội máy bay chiến đấu F-35 mới trị giá hàng tỉ USD của lực lượng quốc phòng Úc có nguy cơ bị gỉ sét và cần nhanh chóng được trang bị hệ thống hong khô thường xuyên để duy trì khả năng hoạt động của chúng.

Phi đội F-35 hàng tỉ USD của Úc nguy cơ bị gỉ sét - ảnh 1
Máy bay F-35 Lightining II. Ảnh: THE NATIONAL INTEREST

Theo báo cáo của KPMG, sự kết hợp giữa muối và các điều kiện khí hậu tại căn cứ không quân Williamtown ở Newcastle có thể gây ra phản ứng hóa học với hợp kim nhôm được sử dụng trong việc chế tạo máy bay F-35A Lightining II.

 “Trong khi có tới 54 trong số 72 máy bay của phi đội có thể được đặt tại căn cứ Williamtown bất cứ lúc nào, tất cả máy bay sẽ được luân chuyển qua căn cứ Williamtown và do đó dễ xảy ra hiện tượng bị ăn mòn vật liệu”, báo cáo cho biết.

“Hiện tượng này có thể làm giảm chất lượng vật liệu gây ra hiện tượng nứt ứng suất và gây ra lực căng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận bên cạnh”, báo cáo cho biết thêm.

Để bảo vệ hạm đội trị giá 11,9 tỉ USD này, KPMG đã kêu gọi lực lượng quốc phòng xem xét việc sử dụng các thiết bị hút ẩm di động toàn thời gian kết hợp với các hệ thống khác.

F-35, do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, gặp một số vấn đề kể từ khi máy bay này đi vào phát triển. Cùng với những lo ngại về hợp kim kim loại được sử dụng, F-35 còn gặp rắc rối với lỗi phần mềm, quá nhiệt, trì trệ trong sản xuất và chi phí đáng kể.

TRI TÚC