Thổ Nhĩ Kỳ đang tổ chức các cuộc đàm phán với Nga về việc mua tiêm kích Su-57 của Nga, Tổng thống Recep Tayyipe Erdogan cho biết. Dù vậy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh nước này không từ bỏ hy vọng về việc Mỹ ngưng đóng băng thỏa thuận F-35, theo hãng tin RT.

“Các bộ trưởng của chúng tôi tiếp tục có những cuộc gặp với những người đồng cấp của chúng tôi về vấn đề này”, Tổng thống Erdogan nói ngày 30-8 sau khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có mua tiêm kích Su-57 từ Nga hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga mua tiêm kích Su-57 - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) đích thân "chào hàng" Su-57 cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 27-8. Ảnh: SPUTNIK

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra vài ngày sau khi ông đích thân mục sở thị chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này của Nga tại cuộc triển lãm hàng không MAKS-2019 ở bên ngoài thủ đô Moscow, Nga hôm 27-8. Tại cuộc triển lãm, mô hình xuất khẩu Su-57 lần đầu tiên được tiết lộ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu để mắt tới những máy bay chiến đấu của Nga sau khi Mỹ - đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bán tiêm kích F-35. Washington đang cố gắng gây sức ép lên Ankara buộc nước này rút lại hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên bám sát kế hoạch ban đầu của mình là mua tiêm kích từ Mỹ, cũng như duy trì chương trình phát triển F-35. Tuy nhiên, nước này sẽ tìm hiểu các lựa chọn khác nếu điều đó không xảy ra, ông Cavusoglu nói.

"Nếu Mỹ vẫn bảo lưu lập trường hiện tại về F-35, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này”, ông Erdogan nói.

Trước bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35, Nga đã đề nghị bán máy bay chiến đấu của mình cho Thổ Nhĩ Kỳ, như Su-35 chẳng hạn. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-8 rằng Ankara có thể mua Su-57 nhưng không nói chi tiết. Ông Putin cũng nói hai nước có thể thảo luận khả năng cùng nhau sản xuất các tiêm kích Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga mua tiêm kích Su-57 - ảnh 2
Tiêm kích Su-57 bay biểu diễn tại triển lãm hàng không MAK-2019 ở Nga hôm 27-8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo hãng tin Spuntik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 đã mua từ Nga. Ông Esper nói rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm vậy thì nước này có thể tham gia trở lại chương trình F-35 và có được những chiếc tiêm kích F-35 như đã đặt hàng.

Chủ nhân Lầu Năm Góc cho hay Ankara phải chấm dứt hoàn toàn sự tham gia của họ vào chương trình S-400, loại bỏ hệ thống phòng không này vì lợi ích của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và để mua được F-35.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác và đồng minh lớn và lâu dài. Tôi hy vọng rằng họ sẽ quay trở lại đường hướng của chúng tôi và thật sự làm theo những gì NATO đã nhất trí cách đây nhiều năm và bắt đầu loại bỏ thiết bị của Nga…”, ông Esper nói.

Trước phát biểu này của ông Esper, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho hay Ankara sẽ tìm và mua tiêm kích thay thế cho F-35 nếu nước này không thể mua được tiêm kích của Mỹ.

Mỹ đã đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình F-35 hồi tháng 7 do nước này từ chối rút lại thỏa thuận S-400 với Nga. Nhà Trắng đã đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và loại khỏi NATO. Washington tuyên bố hệ thống Nga sẽ phơi bày những điểm yếu của F-35 cho Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích quyết định này của Mỹ là bất hợp pháp, nhấn mạnh rằng không có cơ sở pháp lý nào cho việc loại nước này khỏi chương trình F-35. Ankara nhiều lần tuyên bố S-400 là cần thiết cho an ninh quốc gia và không thể thay thế bằng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot - hệ thống mà Mỹ đã đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này từ bỏ S-400.