Ông Erdogan: 'Chúng tôi đến Nga không phải vô ích'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên đường trở về Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tham dự triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019 tổ chức tại Nga và gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin nói với báo giới rằng ông không loại trừ khả năng mua tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga, đài CNN đưa tin.

Khi được một PV đặt câu hỏi liệu chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 có nằm trong những lựa chọn thay thế cho chiếc tiêm kích F-35 của Mỹ hay không, ông Erdogan đã trả lời: “Tại sao không? Chúng tôi đến Nga không phải vô ích”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ăn kem tại triển lãm hàng không MAKS-2019. Ảnh: SPUTNIK

“Sau khi chúng tôi biết được quyết định cuối cùng của Mỹ (về tiêm kích F-35), chúng tôi sẽ đưa ra động thái của riêng mình (…). Thị trường cho phép chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mình là rất lớn” - ông Erdogan nói với các PV Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cũng tiết lộ ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về F-35 trong vài ngày nữa.

Khi nói chuyện với các PV, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc tham dự triển lãm hàng không MAKS-2019 đem đến cho “chúng tôi cơ hội tìm hiểu các sản phẩm mới trong lĩnh vực quốc phòng”.

Ông Erdogan cũng cho hay ông đã mời Tổng thống Putin tham dự Liên hoan Công nghệ hàng không vũ trụ Teknofest Istanbul diễn ra từ ngày 17 đến 22-9.

Mỹ hồi tháng 7 thông báo sẽ đình chỉ việc bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, đồng thời Ankara sẽ bị loại hoàn toàn khỏi dự án phát triển F-35 từ tháng 3-2020.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm