Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua S-400 bất kể hậu quả là gì
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hệ thống phòng không S-400 quan trọng cho việc bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không quay đầu lại đối với việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 của Nga - loại khí tài được hai bên thảo luận nhiều bởi vì hệ thống phòng không này quan trọng cho việc bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu giải thích.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua S-400 bất kể hậu quả là gì - ảnh 1
Các bộ phận của hệ thống S-400 được dỡ xuống từ một máy bay Nga tại căn cứ không quân Murted của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

“Bất luận hậu quả là gì, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ thỏa thuận hàng tỉ USD mà nước này đã ký với Nga về việc mua hệ thống phòng không S-400” - ông Cavusoglu nói tại một hội nghị ở Doha, Qatar ngày 15-12, theo hãng tin RT.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang rất cần bảo vệ lãnh thổ mình trước những đe dọa sắp xảy ra.

“Chúng tôi rất muốn có một hệ thống phòng không. Chúng tôi đã muốn mua nó từ Mỹ và các quốc gia khác song không hiệu quả. Đây là một hệ thống phòng thủ quan trọng đối với chúng tôi” - ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Phát biểu tại cùng sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhắc lại lý do đằng sau việc nước này mua S-400 từ Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng đạt được hệ thống tương tự như S-400 từ Mỹ và Pháp nhưng không hiệu quả, Nga ngược lại đã đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akar nói.

Những tuyên bố trên của hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 11-12 ủng hộ một dự luật sẽ cho phép trừng phạt đồng minh NATO của họ liên quan thương vụ S-400. Dự luật cũng sẽ trừng phạt các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mở chiến dịch quân sự ở Syria chống lại lực lượng dân quân người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này có thể đóng căn cứ không quân Incirlik nếu Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, theo Sputnik.

“Điều quan trọng cho cả hai bên là Mỹ không áp dụng các biện pháp không thể hủy bỏ được… Chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Nếu cần, chúng tôi sẽ đóng cả căn cứ Incirlik lẫn Kurecik” - ông Erdogan nói.

THIÊN THANH