Thổ Nhĩ Kỳ triển khai máy bay thử hệ thống radar của S-400
(PLO)- Máy bay F-16 và các máy bay khác thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm tầm thấp và tầm cao trên bầu trời Ankara để thử nghiệm hệ thống radar S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga trong mùa hè này, nhật báo Milliyet dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết ngày 25-11.

Nguồn tin thêm rằng thống đốc Ankara trước đó thông báo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho bay các máy bay chiến đấu gần thủ đô Ankara để thử nghiệm hệ thống radar của S-400 trong vài ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai máy bay thử hệ thống radar của S-400 - ảnh 1
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: AP

“Trong phạm vi một số dự án được tiến hành với sự phối hợp với Ban giám đốc Công nghiệp Quốc phòng, máy bay F-16 và các máy bay khác thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm tầm thấp và tầm cao vào ngày 25 và 26-11 trên bầu trời Ankara” - vị thống đốc này nói.

Tuyên bố trên đưa ra sau khi một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng S-400, nói rằng “Thổ Nhĩ Kỳ còn cơ hội để trở lại bàn đàm phán” nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở lại chương trình phát triển tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

“Họ biết rằng để được cơ hội này họ cần hoặc phá hủy hoặc trả lại hay bằng cách nào đó rút khỏi S-400” - vị quan chức Mỹ nói tuần trước.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng nước ông đang kích hoạt và sử dụng hệ thống phòng không S-400.

“S-400 sẽ hoạt động. Hiện tại, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện sử dụng S-400. Sau khi kết thúc, việc sử dụng S-400 được lên kế hoạch sẽ bắt đầu. Chắc chắn là như vậy” - ông Akar nói.

Trước đó trong năm nay, Mỹ thông báo quyết định đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong dự án quốc tế F-35 sau khi nước này nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga. Washington cho biết thêm rằng Ankara sẽ hoàn toàn bị loại khỏi dự án vào cuối tháng 3-2020. Theo chương trình, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua hơn 100 chiếc F-35.

Mỹ tuyên bố rằng hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO và có thể gây tổn hại cho các hoạt động của F-35.

Mỹ nhiều lần đe dọa áp trừng phạt vào Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400.

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút lại hợp đồng với Nga, nói rằng thỏa thuận đã hoàn tất và quan trọng đối với phòng thủ quốc gia nước này. Ankara cũng nhấn mạnh S-400 không liên quan tới an ninh của NATO, Mỹ hay F-35.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9-2017. Nga hoàn tất đợt chuyển lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 7-2019.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng ông không loại bỏ khả năng Ankara mua thêm lô S-400 nếu cần thiết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay S-400 sẽ đi vào vận hành hoàn toàn ở nước này vào tháng 4-2020.

THIÊN THANH