Trung Quốc trừng phạt công ty Mỹ nâng cấp tên lửa cho Đài Loan

TRI TÚC
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 15/7/2020 - 13:02

(PLO)- Trung Quốc sẽ áp lệnh trừng phạt đối với nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin sau khi Mỹ phê duyệt gói nâng cấp tên lửa Patriot cho Đài Loan.

Trung Quốc sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) sau khi Mỹ phê duyệt thỏa thuận cho phép Đài Loan nâng cấp hệ thống hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Đài Loan hoan nghênh việc Mỹ phê duyệt gói nâng cấp tên lửa và chỉ trích Trung Quốc.

Trung Quốc dọa trừng phạt Lockheed Martin

“Phía Trung Quốc quyết định thực hiện các biện pháp cần thiết thông qua áp lệnh trừng phạt vào Tập đoàn Lockheed Martin – nhà thầu chính trong thỏa thuận vũ khí” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 14-7.

Trung Quốc trừng phạt công ty Mỹ nâng cấp tên lửa cho Đài Loan - ảnh 1
Bệ phóng tên lửa đánh chặn Patriot. Ảnh: AFP

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và yêu cầu Mỹ tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc Một Trung Quốc và ba thông cáo chung Mỹ-Trung (từ năm 1972-1982 ủng hộ nguyên tắc Một Trung Quốc) và chấm dứt bán vũ khí và mối quan hệ quân sự với Đài Loan vì lo ngại rằng điều này sẽ làm tổn hại hơn nữa quan hệ Mỹ-Trung cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển (Đài Loan)” – ông Triệu nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh lệnh trừng phạt nhằm vào Lockheed Martin phù hợp với các lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Ông Triệu không tiết lộ khi nào Trung Quốc sẽ áp lệnh trừng phạt và hình thức trừng phạt là gì.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt gói nâng cấp tên lửa trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan để kéo dài thời gian sử dụng của Patriot.

Xác định Lockheed Martin là nhà thầu chính, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay hợp đồng nâng cấp tên lửa này phục vụ các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách ủng hộ bên mua tiếp tục các nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thỏa thuận sẽ giúp Đài Loan ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường khả năng phòng thủ.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần thứ bảy chính quyền Tổng thống Trump phê duyệt thỏa thuận mua bán vũ khí cho Đài Loan.

Hồi tháng 5, Mỹ cũng phê duyệt thỏa thuận bán ngư lôi cùng các thiết bị liên quan trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực đe dọa Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến được bầu làm lãnh đạo hòn đảo năm 2016. Bà Thái phản đối nguyên tắc Một Trung Quốc.

Đài Loan hoan nghênh Mỹ, lên án Trung Quốc

Đài Loan hoan nghênh việc Mỹ phê duyệt gói nâng cấp tên lửa, nói rằng điều này sẽ “giúp chúng tôi tiếp tục khả năng phòng thủ và đảm bảo hòa bình ở eo biển Đài Loan và an ninh trong khu vực”.

Người phát ngôn của bà Thái – ông Alex Huang nhấn mạnh thỏa thuận sẽ giúp Đài Loan chống các mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ Bắc Kinh tại eo biển Đài Loan và trong khu vực.

Trung Quốc trừng phạt công ty Mỹ nâng cấp tên lửa cho Đài Loan - ảnh 2
Khẩu đội tên lửa Patriot tại căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, miền Trung Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng những thỏa thuận này không chỉ chứng minh cam kết của Mỹ đối với Đài Loan mà còn là quan hệ đối tác an ninh giữa Đài Bắc với Washington.

Bình luận về đe dọa trừng phạt nhà thầu quốc phòng Mỹ của Trung Quốc, người phát ngôn của cơ quan ngoại giao Đài Loan - bà Joanne Ou ra tuyên bố cho hay Trung Quốc gần đây tiếp tục sử dụng sự gây hấn quân sự để phá hoại hòa bình và sự ổn định trong khu vực nhằm lật đổ các quy tắc và trật tự quốc tế, theo trang tin Taiwan News.

Bà Ou nhấn mạnh điều này không chỉ đe dọa tự do và dân chủ của người dân Đài Loan mà còn khiến các nước láng giềng lo ngại.

Theo bà Ou, việc mua sắm vũ khí bên ngoài cũng như việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Bắc là những hành động cần thiết để duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Bà Ou nói rằng “sự chỉ trích phi lý” của Trung Quốc không thể che đậy “bản chất hung hăng và bá quyền” của nước này, cũng như không thay đổi quyết tâm của Đài Loan trong việc phản đối khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”.

Hôm 13-7, cơ quan phòng vệ Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong năm ngày để chuẩn bị cho bất kỳ sự xâm lược nào của Trung Quốc.

TRI TÚC

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…