5 nhà báo nước ngoài bị bắt tại Venezuela
(PLO)- Venezuela nói nhiều nhà báo nước ngoài đã vào Venezuela tác nghiệp mà không có giấy phép.

Năm nhà báo nước ngoài bị bắt tại Venezuela trong khi đưa tin về xung đột giữa các lực lượng ủng hộ và chống Tổng thống Nicolas Maduro. Năm nhà báo này gồm hai nhà báo Pháp, hai nhà báo Colombia và một nhà báo Tây Ban Nha.

Hai nhà báo Pháp làm việc cho kênh truyền hình TF1, bị bắt giữ ngày 29-1 trong khi quay phim bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Caracas, AFP dẫn thông tin từ một số nguồn tin ngoại giao.

“Chúng tôi xác nhận có hai công dân Pháp bị bắt giữ, Đại sứ quán Pháp đã yêu cầu bảo vệ lãnh sự theo Công ước Vienna cũng như quyền tiếp cận” - nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết. Cùng bị bắt với hai nhà báo Pháp còn có một nhà sản xuất người Venezuela.

Hai nhà báo Colombia và một nhà báo Tây Ban Nha làm việc cho hãng tin nhà nước Efe của Tây Ban Nha. Ông Nelida Fernandez - Trưởng văn phòng Đại diện Efe ở Venezuela xác nhận thông tin ba nhà báo làm việc cho Efe bị bắt.

Cảnh sát Venezuela được triển khai giữ an ninh trong biểu tình. Ảnh: AFP
Cảnh sát Venezuela được triển khai giữ an ninh trong biểu tình. Ảnh: AFP

Ngoài số nhà báo bị bắt này còn có hai nhà báo Chile bị trục xuất. Theo lời Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero thì hai nhà báo Chile bị bắt tối 29-1 gần dinh tổng thống cùng với hai nhà báo Venezuela. Lý do bị bắt được phía Venezuela đưa ra là tác nghiệp trong “vùng an ninh”. Các nhà báo bị giữ trong 14 giờ, sau đó hai nhà báo Venezuela được thả, hai nhà báo Chile bị trục xuất.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza ngày 30-1 nói nhiều nhà báo nước ngoài đã vào Venezuela tác nghiệp mà không có giấy phép.

“Có một số nhà báo nước ngoài tới Venezuela tác nghiệp nhưng không đăng ký với lãnh sự quán chúng tôi. Một số cố gắng xâm nhập vào phủ tổng thống dù không được phép. Các nhà báo cũng không thể tác nghiệp như vậy ở bất cứ nước nào trên thế giới, không chỉ ở Venezuela. Các hãng truyền thông nước ngoài nên biết rằng nếu không muốn gặp phiền phức thì phải thực hiện các thủ tục tại lãnh sự quán trước khi tới tác nghiệp tại Venezuela” – Bộ trưởng Arreaza nói.

Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội, tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas ngày 30-1. Ảnh: AP
Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội, tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido (giữa) tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas ngày 30-1. Ảnh: AP

Venezuela đang trải qua giai đoạn khủng hoảng chính trị rất nghiêm trọng sau khi Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đứng ra tự xưng mình là tổng thống lâm thời trong thời gian chờ bầu cử tổng thống mới. Ông Guaido được sự ủng hộ của Mỹ, một số nước Nam Mỹ và châu Âu. Trong khi đó ông Maduro được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Cuba.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ ông Maduro đã làm khoảng 40 người chết và 850 người bị bắt kể từ khi bắt đầu ngày 21-1, AFP dẫn số liệu từ Liên Hiệp Quốc.

LINH LAN