Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran công bố UAV mới
(PLO)- Iran vừa công bố một máy bay không người lái phản lực được phát triển nội địa mà nước này khẳng định có khả năng tìm kiếm và tấn công chính xác các mục tiêu cách xa biên giới đất nước.

Tư lệnh Không quân Iran, Thiếu tướng Alireza Sabahifard hôm 1-9 cho biết UAV nói trên, có tên gọi Kian, được thiết kế, sản xuất và thử nghiệm bởi các chuyên gia của lực lượng không quân Iran trong khoảng một năm.

Máy bay này “có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và bay liên tục để thực hiện các nhiệm vụ chính xác” - hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Sabahifard nói.

“Máy bay không người lái này có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào mà chúng ta phó thác cho. Nó có thể bay hơn 1.000 km và tìm mục tiêu một cách chính xác” - ông cho biết thêm.

UAV vừa được trình làng có thể mang nhiều loại đạn khác nhau và có thể bay lên đến độ cao 5.000 m, tờ The Defense Post dẫn truyền hình nhà nước Iran cho biết.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran công bố UAV mới  - ảnh 1
UAV Kian vừa được trình làng của Iran. Ảnh: THE DEFENSE POST

Máy bay Kian có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở cách xa biên giới đất nước và thực hiện nhiệm vụ phòng không từ lãnh thổ của kẻ thù” - ông Sabahifard nói.

Việc công bố diễn ra vào thời điểm căng thẳng quan hệ với Mỹ, vốn leo thang kể từ năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Vào tháng 6, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ bằng một tên lửa đất đối không với cáo buộc vi phạm không phận của mình, cáo buộc mà Washington đã phủ nhận.

TRÙNG QUANG