Lãnh đạo Hasan Nasrallah của Hezbollah vừa lên tiếng cảnh cáo Mỹ và các đồng minh của Mỹ là Israel, Saudi Arabia không được đánh Iran.

Theo ông Nasrallah, nếu chiến tranh nổ ra thì toàn bộ khu vực sẽ chìm trong lửa và hậu quả là các lực lượng Mỹ, Israel, Saudi Arabia sẽ bị tiêu diệt.

“Bất kỳ cuộc chiến nào với Iran đồng nghĩa cả khu vực sẽ chìm trong lửa đỏ. Toàn bộ lực lượng Mỹ và quyền lợi Mỹ ở khu vực sẽ bị hủy diệt, và những ai thông đồng với Mỹ sẽ phải trả giá, đầu tiên là Israel, tiếp đó là Al Saud (Saudi Arabia) – đài RT dẫn lời cảnh cáo của ông Nasrallah ngày 31-5.

Các tay súng ủng hộ Hezbollah. Ảnh: REUTERS
Các tay súng ủng hộ Hezbollah. Ảnh: REUTERS

Ông Nasrallah lên tiếng vào đúng ngày Vua Salman của Saudi Arabia tập trung khẩn các đồng minh Ả Rập ở TP Mecca để thống nhất quan điểm về Iran. Phát biểu trước các phái đoàn Ả Rập thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Vua Salman cáo buộc Iran phá hoại tàu thương mại ở vùng Vịnh và cho rằng Iran có thể một lần nữa có hành động “nhắm vào sự an toàn của lưu thông hàng hải và việc cung cấp dầu cho thế giới”.

Giữa tháng trước, bốn tàu dầu thương mại bị tấn công ở khu vực bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), bên ngoài eo biển Hormuz, gần Iran. Mỹ nói thủ phạm là Iran với chủ ý nhằm làm tăng giá dầu. Phần mình, Iran trước sau vẫn phủ nhận mình tấn công 4 tàu dầu. Iran nói cáo buộc của Vua Salman vô căn cứ, chỉ trích Saudi Arabia đang muốn cùng Mỹ và Israel tạo làn sóng chống Iran.

Trong khi Saudi Arabia cố gắng thành lập một mặt trận thống nhất đối phó với đối thủ số một của mình trong khu vực – Iran, quân đội Mỹ đã tập trung một lực lượng quy mô đến khu vực trong đó có đội tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và một đội máy bay ném bom B-52 đến gần Iran. Iran khẳng định mình đủ sức đánh bại mọi cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu.