Hôm 24-6, một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ nói với các phóng viên, Trung Quốc chủ yếu sử dụng phương tiện truyền thông thông thường để ủng hộ một số chính sách nhất định, bao gồm thương mại, trong khi Nga và Iran thì tích cực hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Trước đây, chính quyền Mỹ đã nêu tên ba quốc gia này vì ý định can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Chính quyền không cung cấp các ví dụ cụ thể về các vụ can thiệp, với lý do khả năng ngăn chặn các vụ can thiệp trên sẽ bị hạn chế nếu tiết lộ thông tin.

Hiện chưa có phản ứng gì từ các nước liên quan đến cáo buộc mới của quan chức Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thời điểm này cũng là lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang gia tăng sau vụ tấn công tàu dầu và bắn hạ máy bay không người lái.

Hôm 24-6, ông Trump đã gia tăng áp lực bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và tám chỉ huy quân sự cấp cao.

Mỹ cáo buộc Nga, Trung Quốc, Iran thao túng bầu cử 2020 - ảnh 1
Daniel Coats, Giám đốc Cục Tình báo quốc gia xác nhận các mối đe dọa trên toàn thế giới trong một phiên họp Quốc hội vào ngày 29-1-2019. Ảnh: AFP

Một nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng FireEye Inc., ông Benjamin Readcho biết tin tặc Iran đã đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại Mỹ trong những tuần gần đây. Trong tháng này, APT33, nhóm hacker được hỗ trợ bởi nhà nước Iran đã gửi rất nhiều email đến các tổ chức tài chính và các tổ chức chính phủ của Mỹ nhằm truy cập vào hệ thống máy tính của các cơ quan này.

Nếu thành công, tin tặc có thể phá vỡ các hệ điều hành của ngân hàng bằng cách xóa sạch dữ liệu trên các máy tính và cản trở các chức năng quan trọng, Read cho biết. Ông ước tính rằng APT33 đã tấn công hàng chục tổ chức trong hai tuần qua.

Tuần trước, ông Trump đã đột ngột hủy bỏ các cuộc không kích trả đũa nhắm vào Iran vì vụ bắn hạ một máy bay không người lái của Hải quân Mỹ. Thay vào đó, ông đã phê chuẩn một cuộc tấn công mạng nhằm vô hiệu hóa các hệ thống máy tính được sử dụng cho các vụ phóng tên lửa của Iran, tờ The Washington Post đưa tin.

Các tin tặc Iran đã có tiền lệ tấn công lĩnh vực tài chính của Mỹ. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến đầu năm 2013, tin tặc có mối quan hệ với chính phủ Iran đã tiến hành các cuộc tấn công mạng vào khoảng 40 tổ chức tài chính của Mỹ.

Để đáp trả, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ Iran. Nước này cũng gánh chịu một cuộc tấn công mạng vào chương trình hạt nhân, được cho là do Mỹ và Israel thực hiện.

Tuy nhiên, các vụ xâm nhập mạng gần đây trong lĩnh vực tài chính phức tạp hơn, ông Read cho biết. Trong khi các vụ tấn công vào các ngân hàng Mỹ trước đây chỉ làm gián đoạn dịch vụ, thì làn sóng tấn công mới nhất sẽ cho phép tin tặc truy cập vào mạng công ty.

Mỹ mở cuộc tấn công mạng bí mật chống Iran
Mỹ mở cuộc tấn công mạng bí mật chống Iran
(PLO)- Theo các cựu quan chức Mỹ, các nhân viên tình báo mạng của Iran được cho là đã xâm nhập một trang web theo dõi tàu để theo dõi các tàu dân sự và quân sự của Mỹ, theo hãng tin Sputnik.