Nếu ông Putin làm tổng thống năm 1999, Serbia không bị ném bom
(PLO)- Nhà lãnh đạo Aleksandar Serbia Vucic cho hay người Serbia sẽ không bao giờ “quên ơn ông Putin khi năm 2012 đã giúp đỡ chúng tôi khi phương Tây cáo buộc chúng tôi phạm tội ác diệt chủng”.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không ném bom Serbia năm 1999 nếu ông Vladimir Putin làm tổng thống Nga vào lúc đó, nhà lãnh đạo Serbia Aleksandar Vucic nói khi ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Moscow và Belgrade.

Nếu ông Putin làm tổng thống năm 1999, Serbia không bị ném bom - ảnh 1
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại buổi họp báo hôm 4-12. Ảnh: SPUTNIK

Theo hãng tin RT, ông Vucic tin rằng người dân Serbia rất coi trọng đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin, bởi họ tin vào sự ủng hộ kiên định của Moscow đối với chủ quyền quốc gia của họ.

“Chúng tôi tin rằng vào năm 1999, nếu ông Putin làm tổng thống thì sẽ không bao giờ có chuyện Serbia bị ném bom” - Tổng thống Vucic nói tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm giữa ông với nhà lãnh đạo Nga ở TP Sochi hôm 4-12.

Ông Vucic cho hay người Serbia sẽ không bao giờ “quên ơn ông Putin khi năm 2012 đã giúp đỡ chúng tôi khi phương Tây cáo buộc chúng tôi phạm tội ác diệt chủng”.

Nhà lãnh đạo Serbia nhắc lại khoảng thời gian khi Nga chặn một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được Mỹ và Anh ủng hộ, trong đó sẽ công nhận vụ thảm sát Srebrenica năm 1995 là tội ác diệt chủng và đổ lỗi hoàn toàn cho Serbia.

Serbia có mối quan hệ thân thiết với Nga, một phần do mối quan hệ lịch sử và văn hóa gần gũi.

Tổng thống Nga nhiều lần bày tỏ ủng hộ đối với tính toàn vẹn lãnh thổ của Serbia, và là một trong các quốc gia không công nhận nền độc lập của Kosovo. Kovoso tuyên bố độc lập khỏi Serbia hồi tháng 2-2008.

Năm 1999, NATO tiến hành 900 đợt ném bom trong cuộc chiến kéo dài 78 ngày ở Serbia, cướp đi sinh mạng của ít nhất 758 người và ủng hộ một nhóm nổi dậy Albanian ở Kovoso chống chính phủ Belgrade.

TRI TÚC