Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-4 đã cảnh báo Mỹ về những lời đe dọa và ý định xâm phạm Venezuela, phù hợp với những tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao nước này.

Theo hãng thông tấn Cuba Prensa Latina, phát biểu ngay trước Hội nghị An ninh Quốc tế lần 8 tại Moscow, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã lên án những hậu quả tiêu cực từ một hành động vũ trang sau cùng của Mỹ nhằm vào Venezuela.

Một kịch bản chiến tranh có thể góp phần đoàn kết hơn nữa người dân của quốc gia Nam Mỹ xung quanh Tổng thống Maduro, hoàn toàn trái ngược với những gì Nhà Trắng mong muốn, theo ông Fomin.

“Chúng tôi tin chính phủ hợp pháp của Venezuela, do ông Maduro lãnh đạo, kiểm soát được tình hình và lực lượng vũ trang hiện sẵn sàng đẩy lùi một cuộc xâm phạm của nước ngoài”, ông nói.

Nga cảnh báo Mỹ về ý định xâm phạm Venezuela - ảnh 1
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin. Ảnh: AP

Cũng theo quan chức này, Nga ủng hộ Venezuela trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật-quân sự, “do chúng tôi có các thỏa thuận mà chúng tôi tuân thủ nhằm phục hồi kỹ thuật tác chiến của quân đội Venezuela”.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình Nga Zvezda hôm 21-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Mỹ đang tính toán những rủi ro của một sự can thiệp quân sự khả dĩ vào Venezuela, nhưng ông khuyến cáo Washington không nên mong đợi sự hỗ trợ từ các nước Mỹ La-tinh.

"Giờ đây khi người Mỹ cứ nói rằng tất cả các lựa chọn vẫn trên bàn, tôi không nghi ngờ gì về việc họ đang tính toán hậu quả của một cuộc phiêu lưu quân sự. Họ dường như nghĩ rằng đây sẽ là một đòn tấn công chớp nhoáng, nhưng điều này đã không xảy ra và họ thừa nhận điều này", ông Lavrov nói.

"Hầu như không có ai ở châu Mỹ La-tinh sẽ ủng hộ họ, như tôi hiểu thì họ dựa vào một hoặc hai quốc gia", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng đường hướng ngồi vào bàn đàm phán sẽ thắng thế, và rằng Tổng thống Maduro sẵn sàng đối thoại.

Về phần mình, Mỹ phản đối Nga đưa binh lính sang hỗ trợ chính quyền của ông Maduro và cảnh báo Washington sẽ không đứng ngoài cuộc nếu Moscow tiếp tục có những hành động "thiếu tính xây dựng" này.

Mỹ và Nga có quan điểm khác biệt về vấn đề Venezuela nhưng gần đây bất đồng giữa hai nước càng lộ rõ, thể hiện qua những động thái của cả hai phía liên quan đến tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.