Người đứng đầu tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 sẽ bắt đầu được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng hai tháng tới.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ trong  vòng hai tháng nữa”, Giám đốc điều hành Rostec Sergey Chemezov thông báo ngày 7-6 tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, theo hãng tin RT.

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 tháng tới - ảnh 1
Hệ thống phòng không S-400 ở trung tâm thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: REUTERS

Ông Chemezov nhấn mạnh thỏa thuận này đã đi vào giai đoạn cuối, và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện tất cả các khoản thanh toán đúng hạn.

Ông Chemezov cũng cho hay Nga đã hoàn tất việc huấn luyện các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ vận hành hệ thống S-400, một dấu hiệu cho thấy thỏa thuận sắp hoàn tất, bất chấp phản đối gay gắt từ Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao khi hai đồng minh NATO bất đồng quanh chuyện Ankara mua hệ thống của Moscow. Mỹ đã có rất nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn thỏa thuận này, thậm chí đã quyết định ngừng nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ cho quá trình đào tạo vận hành tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35.

Tuần trước, Mỹ cảnh báo kế hoạch mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hậu quả “tàn khốc”, cả về chương trình huấn luyện F-35 lẫn tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).