Nhật - Hàn - Trung bắt tay làm ăn bất chấp mâu thuẫn
(PLO)- Thỏa thuận đã được nhất trí bất chấp căng thẳng gần đây giữa ba nước Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc.  

Theo báo South China Morning Post, ngày 22-12, các bộ trưởng thương mại của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí đi đến một hiệp ước thương mại khu vực và một thỏa thuận thương mại tự do giữa ba bên. 

Thỏa thuận đã được nhất trí bất chấp mâu thuẫn gần đây giữa Tokyo và Seoul hay căng thẳng vừa mới lắng xuống giữa Mỹ-Trung và mối đe dọa thử nghiệm hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên. 

Kết quả hội đàm không được công bố nhưng ba bộ trưởng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục thảo luận về việc thiết lập quan hệ đối tác kinh tế toàn diện với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Úc, Ấn Độ và New Zealand, cũng như thỏa thuận thương mại tự do ba bên.

Nhật - Hàn - Trung bắt tay làm ăn bất chấp mâu thuẫn - ảnh 1
 Từ trái qua phải: Bộ trưởng Sung Yun-mo (Hàn Quốc), Bộ trưởng Zhong Shan (Trung Quốc), Bộ trưởng Hiroshi Kajiyama (Nhật Bản). Ảnh: SCMP 

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo và Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Chihuahuahi Kajiyama cũng phát biểu rằng ba bên nên hướng đến thỏa thuận thương mại RCEP. Thỏa thuận này sẽ bao gồm một phần ba nền kinh tế toàn cầu và nửa dân số thế giới. 

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông chia sẻ Trung Quốc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Ông bày tỏ hy vọng ba nước sẽ cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy một nền kinh tế toàn cầu mở.

Bộ trưởng Trung Quốc không nhắc đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nhưng có thể thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại khu vực để giảm bớt áp lực từ việc đưa nền kinh tế của mình thoát khỏi sự lệ thuộc vào Washington. 

Đầu tháng 12-2019, Bắc Kinh và Washington đã hoàn thành một thỏa thuận tạm thời kết thúc giai đoạn đàm phán đầu tiên của thương chiến Mỹ-Trung. Tuy nhiên thỏa thuận này vẫn rất mong manh.

Nhật - Hàn - Trung bắt tay làm ăn bất chấp mâu thuẫn - ảnh 2
Thỏa thuận Mỹ-Trung rất mong manh. Ảnh: CNBC 

Không có nhiều người trông đợi thỏa thuận này sẽ giảm bớt sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về công nghệ, chính trị. Nhà kinh tế người Trung Quốc Fan Gang cho rằng căng thẳng giữa hai nước sẽ tiếp tục diễn ra. 

Mặt khác, giữa Nhật - Hàn - Trung vẫn tồn tại rào cản nhất định.

Trung Quốc vẫn đang bất đồng với Nhật Bản và Hàn Quốc về việc bao gồm Ấn Độ trong thỏa thuận thương mại khu vực. Nhật Bản và Hàn Quốc chưa cho thấy sự nhượng bộ nào đáng kể đối với việc kiểm soát nhập khẩu hàng hóa của đối phương. 

Phía Trung Quốc cho biết mâu thuẫn Nhật-Hàn sẽ hạn chế thỏa thuận ba bên nhưng Bắc Kinh sẵn sàng giúp hai nước láng giềng giải quyết tranh chấp. 

Hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức ở Tứ Xuyên vào ngày 24-12, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng dự kiến sẽ gặp riêng thủ tướng Nhật Bản và tổng thống Hàn Quốc trước hội nghị một ngày. 

TRÀ GIANG