Theo hãng tin Reuters, trong buổi nói chuyện với người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, ông Trump cần lời giải thích từ ông Steven Mnuchin về việc yêu cầu Trung Quốc hoãn chuyến đi gặp gỡ nông dân Mỹ tại hai bang Montana và Nebraska.

Ông Mnuchin giải thích rằng chuyến đi thăm nông trại đã bị hoãn theo yêu cầu từ phía chính quyền Mỹ nhằm tránh những ảnh hưởng, nhầm lẫn liên quan đến các cuộc đối thoại.

“Tại sao đó là yêu cầu của chúng ta, tôi chỉ tò mò?" - ông Trump hỏi.

Ông Mnuchin một lần nữa giải thích trước ông Trump rằng phía Mỹ “không muốn có nhầm lẫn, ảnh hưởng về các vấn đề thương mại”.

Ông Trump ‘truy vấn’ việc Trung Quốc hoãn thăm trang trại Mỹ - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thứ hai, từ phải qua) giải thích việc yêu cầu Trung Quốc hoãn chuyến thăm nông trại Mỹ với Tổng thống Trump ngày 23-9. Ảnh: REUTERS

Cũng theo Reuters, trong buổi nói chuyện này, Tổng thống Trump bày tỏ muốn Trung Quốc mua thêm nông sản từ Mỹ: “Tôi muốn họ mua nông sản”.

“Không có sự nhầm lẫn” - ông Mnuchin khẳng định - “Chúng ta muốn họ mua nông sản. Họ đã cam kết mua nông sản và họ đang làm điều đó”.

Tổng thống Trump cho biết rằng Trung Quốc đã cam kết mua rất nhiều sản phẩm nông nghiệp Mỹ và Mỹ sẽ sớn vận chuyển sản phẩm này càng nhanh càng tốt, theo Reuters.

Tin từ các doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại Chicago cho hay Trung Quốc ngày 23-9 đã mua khoảng 600.000 tấn đậu nành từ Mỹ. Số lượng hàng hóa này sẽ bắt đầu được xuất từ các cảng Tây Bắc Thái Bình Dương trong khoảng tháng 10 đến tháng 12.

Trả lời báo chí, ông Mnuchin nhấn mạnh rằng các giao dịch mua nông sản Mỹ là "tín hiệu tốt" và đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc Trung Quốc hoãn chuyến thăm nông trại Mỹ.

"Chúng tôi chỉ quyết định rằng chuyến thăm này thực sự không phải là thời điểm thích hợp vì vậy họ sẽ dời lịch lại sau các cuộc họp thương mại sau" - ông Mnuchin nói thêm.

Ông Trump ‘truy vấn’ việc Trung Quốc hoãn thăm trang trại Mỹ - ảnh 2
Trên đài FOX, ông Mnuchin hạ thấp mức độ nghiêm trọng việc Trung Quốc hoãn chuyến đi đến nông trại Mỹ. Ảnh: FOX News

Ngoài ra, ông Mnuchin thông tin thêm tuần tới các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục nối lại. Ông Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có cuộc gặp mặt Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại thủ đô Washington.

Trước đó, ngày 21-9, phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến đi đến các trang trại Mỹ và lên đường về nước sớm. Sự việc này đặt ra nhiều nghi ngờ trong tiến trình đàm phán hai bên.

Tuy nhiên, hãng tin South China Morning Post dẫn lời Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc rằng sự thay đổi trong kế hoạch không liên quan gì đến các cuộc đàm phán thương mại bởi vì "đó là chuyến đi được sắp xếp độc lập, bên lề".

Reuters cũng dẫn nguồn tin nói rằng không có yêu cầu nào mới được đưa ra, phía Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định cuộc đàm phán có tiến triển và các cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Thương chiến Mỹ-Trung: Tình thế liệu có đảo chiều?
Thương chiến Mỹ-Trung: Tình thế liệu có đảo chiều?
(PL)- Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sắp đến gần, cục diện của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ chứng kiến nhiều chuyển biến mới. Liệu Bắc Kinh có thể “lội ngược dòng” lấy lại ưu thế so với Washington?