Tàu dầu Grace 1 của Iran đã được chính quyền Gibraltar - lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh thả hôm qua (18-8), bất chấp áp lực phải giữ lại từ Mỹ, đài RT đưa tin.

Khi được thả, tàu Grace 1 đã được đặt lại tên Adrian Darya 1 và đã ra khơi, dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy.

Tàu Adrian Darya 1 rời cảng Gibraltar khoảng nửa đêm qua (giờ địa phương). Dữ liệu theo dõi hàng hải từ Công ty TankerTraffic.com, Inc cho thấy con tàu di chuyển ra khơi.

Sau đó không lâu vận tốc của tàu đột ngột giảm gần một nửa, dẫn tới đồn đoán không biết con tàu bị trục trặc kỹ thuật hay đi sai hướng. Tuy nhiên sau đó con tàu khôi phục vận tốc và khoảng nửa giờ sau tàu đến vùng biển Tây Ban Nha và hướng về vùng biển quốc tế.

Tàu dầu Adrian Darya 1 vốn là tàu Grace 1 đậu ở eo biển Gibraltar, ngày 18-8. Ảnh: AP
Tàu dầu Adrian Darya 1 vốn là tàu Grace 1 đậu ở eo biển Gibraltar ngày 18-8. Ảnh: AP

Con tàu Grace 1 chở 2,1 triệu thùng dầu bị Anh bắt giữ bên ngoài Gibraltar hồi đầu tháng 7. Anh bắt tàu dầu Iran sau khi tàu dầu Srena Impero của Anh bị Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt gần eo biển Hormuz tháng trước. Mỹ cáo buộc con tàu này vận chuyển dầu sang Syria vi phạm trừng phạt của Mỹ.

Tuần trước, mặc sự phản đối của chính phủ Mỹ, chính quyền Gibraltar vẫn ra quyết định thả con tàu với lý do mình được đảm bảo con tàu này không đi về Syria. Tuy thế sau đó chính phủ Iran phủ nhận rằng mình có đưa ra lời đảm bảo này.

Vào ngày 16-8, trong nỗ lực cuối cùng để giữ tàu Iran không được thả, một tòa án Liên bang Mỹ ra một lệnh bắt tàu này và tất cả dầu trên tàu, tịch thu gần 1 triệu USD liên quan tàu này trong một ngân hàng Mỹ không nêu tên.

Mỹ cũng cáo buộc tàu này ủng hộ Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bằng cách sử dụng trái phép hệ thống ngân hàng Mỹ chi trả cho hoạt động chuyên chở dầu.

Tàu dầu Adrian Darya 1 vốn là tàu Grace 1 di chuyển qua eo biển Gibraltar ngày 18-8. Ảnh: REUTERS
Tàu dầu Adrian Darya 1 vốn là tàu Grace 1 di chuyển qua eo biển Gibraltar ngày 18-8. Ảnh: REUTERS

Ngày 18-8, chính quyền Gibraltar một lần nữa bác yêu cầu của Mỹ, nói rằng mình sẽ không thi hành trừng phạt của Mỹ với Iran.

Chính quyền Gibraltar tuyên bố yêu cầu của Mỹ xung đột với luật của Liên minh châu Âu (EU) mà Gibraltar đang thực hiện và dẫn tới “sự khác biệt trong các thể chế trừng phạt áp dụng lên Iran ở EU và ở Mỹ”.

“Trừng phạt của EU với Iran - cái mà Gibraltar áp dụng - hẹp hơn nhiều cái Mỹ áp dụng” - chính quyền Gibraltar giải thích.

Anh vừa thả tàu dầu Iran, Mỹ ra lệnh bắt lại
Anh vừa thả tàu dầu Iran, Mỹ ra lệnh bắt lại
(PLO)- Bộ Tư pháp Mỹ ra lệnh bắt giữ tàu Grace 1, tịch thu dầu trên tàu và số tiền 995.000 USD do vi phạm Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.