Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ.
Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích vụ nhà khoa học hạt nhân Ỉan bị ám sát, đồng thời kêu gọi các bên cần kiềm chế để tránh căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Hãng tin Sputnik ngày 28-11 cho hay, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án "vụ ám sát kinh hoàng" nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh, khẳng định thủ phạm vụ tấn công phải chịu trách nhiệm và kêu gọi "các bên hành động kiềm chế".

"Chúng tôi rất tiếc khi nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh đã chết do một cuộc tấn công vũ trang ở Tehran. Chúng tôi lên án vụ giết người kinh khủng này và chia buồn với chính phủ Iran và gia đình của những người đã khuất” - đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ. 

“Thổ Nhĩ Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực làm xáo trộn hòa bình và an ninh ở trong khu vực, cũng như chống lại mọi loại hình khủng bố, bất kể thủ phạm hay mục tiêu là ai” - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Chính quyền Istanbul cũng đề nghị tất cả những người có liên quan đến vụ tấn công phải chịu trách nhiệm và khuyến cáo "tất cả các bên cần tránh các hành động có thể dẫn đến căng thẳng leo thang trong khu vực”.

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng vụ nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát - ảnh 1
Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào ngày 27-11, ông Fakhrizadeh - người mà phương Tây nghi là "cha đẻ" của chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, đã bị sát hại trong một cuộc phục kích gần Tehran, gây ra sự phẫn nộ khắp khu vực Trung Đông.

Giới chức Iran, bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani và ngoại trưởng của ông, quy trách nhiệm cho Israel, cáo buộc Tel Aviv muốn tranh thủ những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump để gây căng thẳng. 

Theo đó, chính quyền Tehran kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công, cho rằng đây là "một hành vi vi phạm luật quốc tế rõ ràng, nhằm tàn phá đất nước Iran", Sputnik đưa tin.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei khẳng định Tehran "cần phải trừng phạt tội ác này, trị tội hung thủ gây án cùng những kẻ chỉ đạo", trong khi Tổng thống Rouhani nói Iran sẽ đáp trả "vào thời điểm thích hợp".

Hưởng ứng lời tuyên bố trên, cố vấn quân sự của ông Khamenei thề sẽ "tấn công như sấm sét" vào những kẻ gây ra cái chết của nhà khoa học Fakhrizadeh.

Các nguồn tin cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Iran triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các chỉ huy quân đội trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng vụ nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát - ảnh 2
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ về vụ nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát. Ảnh: TWITTER

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin lo ngại rằng vụ ám sát nhà khoa học Iran có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad cũng tin rằng cộng đồng quốc tế nên lên án vụ tấn công cướp đi sinh mạng của nhà khoa học hạt nhân Iran, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố.

Nhà khoa học Fakhrizadeh bị ám sát tại thành phố Absard thuộc hạt Damavand, tỉnh Tehran của Iran vào khoảng 2h30 chiều (giờ địa phương).

Bộ trưởng Quốc phòng Iran xác nhận rằng một chiếc ô tô chất đầy chất nổ đã phát nổ gần xe của ông Fakhrizadeh. Nhà khoa học bị thương ngay lập tức được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng nhưng không qua khỏi vì vết thương quá nặng, theo Sputnik.

KHÔI CHƯƠNG