Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không kéo dài thời hạn đặt ra cho công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance để có thể hoàn thành thương vụ bán lại mạng xã hội TikTok tại Mỹ.

"TikTok sẽ bị đóng cửa hoặc họ sẽ phải bán nó. Sẽ không có việc kéo dài hạn chót cho TikTok" - Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 10-9 trong một cuộc phỏng vấn tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley - đồng minh thân cận của ông Trump - trước đó cũng nói rằng ông không ủng hộ việc kéo dài thời hạn hay thực hiện một thỏa thuận khác mà không bán lại toàn bộ hoạt động của TikTok cho Mỹ.

Hiện TikTok vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố của Tổng thống Mỹ, theo SCMP.

Tổng thống Trump tuyên bố quyết không gia hạn cho TikTok - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không gia hạn thêm thời gian cho thương vụ mua bán ứng dụng TikTok. Ảnh: REUTERS

TikTok là một ứng dụng vô cùng nổi tiếng, được hơn một tỷ người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 175 triệu người Mỹ, sử dụng để tạo video ngắn trên điện thoại di động. 

Tuy nhiên, ông Trump cùng nhiều quan chức Mỹ khác đã nhiều lần nêu lên mối quan ngại về an ninh quốc gia khi cho rằng ứng dụng này đang đóng vai trò một gián điệp, thu thập thông tin người dùng Mỹ và chia sẻ lại cho chính quyền Bắc Kinh.

"Có những bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện hoạt động đe dọa, làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ" - Tổng thống Trump cho hay.

Đáp lại các cáo buộc liên quan, TikTok bác bỏ mọi liên hệ với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh tất cả dữ liệu của người dùng Mỹ vẫn được lưu trữ an toàn tại Mỹ và TikTok chưa bao giờ chia sẻ chúng cho chính phủ Trung Quốc. 

Trong khi đó, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt hành động của chính quyền Trump đối với TikTok, nhấn mạnh việc Washington gây áp lực buộc TikTok bán cổ phần cho công ty Mỹ đã vi phạm các quy tắc thị trường tự do. 

Tổng thống Trump tuyên bố quyết không gia hạn cho TikTok - ảnh 2
Logo ứng dụng TikTok cùng quốc kỳ Mỹ. Ảnh: SCMP

Ứng dụng mạng xã hội TikTok đã trở thành tâm điểm của "cơn bão ngoại giao" giữa Washington và Bắc Kinh nhiều tháng qua. 

Tổng thống Trump hồi tháng tám đã ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Hôm 14-8, ông Trump tiếp tục ký sắc lệnh yêu cầu ByteDance bán lại các hoạt động của Tiktok cho Mỹ trong vòng 90 ngày. Theo đó, nếu thương vụ không được hoàn thành, Tiktok sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ sau ngày 15-9.

Tổng thống Trump đưa ra thời hạn 45 ngày để TikTok có thể đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó.

Các cuộc đàm phán giữa ByteDance và chính quyền Washington nhằm tìm ra giải pháp khả thi cho TikTok ngày càng trở nên cấp thiết khi thời hạn mà Mỹ đặt ra đang cận kề. 

Hiện các tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Mỹ bao gồm Walmart, Microsoft vẫn đang tiếp tục đàm phán để mua lại ứng dụng giải trí này của Trung Quốc, SCMP cho biết.