Hãng tin AFP dẫn thông báo từ lực lượng cảnh sát Haiti hôm 26-7 cho biết họ đã bắt giữ người đứng đầu bộ phận an ninh của cố Tổng thống Jovenel Moise trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ ám sát ông vẫn đang diễn ra.

Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil bị nghi ngờ có liên quan âm mưu ám sát ông Moise tại nhà riêng vào lúc nửa đêm khi nhóm lính đánh thuê có vũ trang dễ dàng vượt qua đội cận vệ canh gác dinh tổng thống mà không cần nổ phát súng nào.

Ông Civil hiện đang bị biệt giam tại một nhà tù ở Delmas, gần thủ đô Port-au-Prince, cảnh sát Haiti cho hay.

"Tôi có thể xác nhận rằng ông Jean Laguel Civil đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 26-7 trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise" - phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Marie Michelle Verrier nói với AFP.

Trưởng bộ phận an ninh tổng thống Haiti bị bắt nghi dính líu vụ giết ông Moise - ảnh 1
Trưởng bộ phận an ninh Jean Laguel Civil (trái) chụp hình cùng Tổng thống Moise (phải). Ảnh: HAITIAN TIMES

Ông Bed-ford Claude, giám đốc sở cảnh sát Port-au-Prince, đã yêu cầu các cơ quan quản lý nhập cư cấm cho xuất cảnh bốn cảnh sát, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho ông Moise.

Cùng ngày, cảnh sát Haiti cũng phát lệnh truy nã Wendell Coq Thelot, thẩm phán tòa án tối cao từng bị ông Moise sa thải.

Hiện thông tin chi tiết về vụ ám sát vẫn chưa rõ ràng, nhưng tân Thủ tướng Ariel Henry cam kết sẽ đưa những kẻ ám sát ông Moise ra trước công lý.

Trưởng bộ phận an ninh tổng thống Haiti bị bắt nghi dính líu vụ giết ông Moise - ảnh 2
Lực lượng cảnh sát Haiti tìm kiếm bằng chứng bên ngoài dinh tổng thống vào ngày 7-7 ở thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: AFP 

Cố Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất châu Mỹ này vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực giữa các đảng phái gia tăng khiến hàng ngàn người phải di tản và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Đến nay, Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi) và 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết và nhiều người nữa đang lẩn trốn.

Trong số 26 người Columbia còn lại, có khoảng 20 người là lính đánh thuê liên quan âm mưu mà họ cho rằng do một nhóm người Haiti có quan hệ với nước ngoài lên kế hoạch.

Theo lời khai ban đầu của các nghi phạm, họ không lên kế hoạch sát hại cố tổng thống Moise mà chỉ muốn bắt giữ ông làm con tin, AFP đưa tin.