Vụ rơi máy bay ở Iran: Nền giáo dục Canada 'lãnh đủ'
(PLO)- Vụ máy bay Ukraine rơi trên đường đến Toronto đã làm thiệt mạng hàng chục sinh viên, giáo sư và nhà nghiên cứu từ các trường đại học khắp Canada, để lại lỗ hổng lớn cho nền giáo dục Canada.

Neda Maghbouleh, giáo sư Xã hội học tại Đại học Toronto cho biết “Đây là một sự mất mát to lớn không thể nói thành lời”. Có tới bốn sinh viên của trường Đại học Toronto đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

“Những người mà chúng ta đã mất trên chuyến bay vừa rồi là những con người đại diện cho các nhà nghiên cứu trẻ, thông minh nhất trên toàn thế giới” - ông Maghbouleh nói.

Rất nhiều trong số những người thiệt mạng là những người Canada gốc Iran có trình độ học vấn cao, một số người đã học cùng nhau tại Đại học Sharif ở thủ đô Tehran. 

Vụ rơi máy bay ở Iran: Nền giáo dục Canada 'lãnh đủ' - ảnh 1
Hình ảnh các nạn nhân là sinh viên thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trong một buổi cầu nguyện tại nhà ở của sinh viên Đại học Toronto ở Ontario, Canada ngày 8-1-2020. Ảnh: REUTERS

Số lượng sinh viên quốc tế Iran ở Canada đã tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2016-2018, hãng tin Reuters cho biết.

Nhiều người Iran đã theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu sau đại học ở Canada, sau khi chính sách của Mỹ đối với Iran làm cho du học sinh Iran gặp nhiều khó khăn hơn từ năm 2017.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines, dự định bay đến Toronto sau khi quá cảnh ở Kiev, đã bị rơi ngay sau khi cất cánh tại Tehran vào hôm 8-1 khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. 

Theo các quan chức Mỹ nói hôm 9-1, Washington tin rằng Iran đã vô tình bắn tên lửa trúng chiếc máy bay này.

Vụ rơi máy bay ở Iran: Nền giáo dục Canada 'lãnh đủ' - ảnh 2
Đám tang tại nhà ở của sinh viên ĐH Toronto cho các nạn nhân của vụ rơi máy bay ở Iran ngày 8-1-2020. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết 138 hành khách trong số 176 trên chuyến bay định mệnh này đang bay đến Canada, trong đó có 63 người là công dân Canada.

ĐH Edmonton thuộc tỉnh Alberta, Canada đã mất đi 10 giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên, đại diện trường cho biết. 

Các nạn nhân khác được cho biết đến từ các trường đại học khác ở các tỉnh Quebec, Ontario, Nova Scotia và British Columbia.

Vụ rơi máy bay ở Iran: Nền giáo dục Canada 'lãnh đủ' - ảnh 3
Nạn nhân của vụ rơi máy bay, giáo sư Mojgan Daneshmand và Pedram Mousavi của ĐH Alberta. Ảnh: REUTERS

Canada đã trở thành điểm đến hàng đầu cho các sinh viên thuộc ngành kỹ thuật của Iran, giáo sư ngành kỹ thuật Ali Dolatabadi của ĐH Concordia cho biết. Ông cũng là giảng viên giám sát tốt nghiệp cho một sinh viên là nạn nhân hy sinh trong vụ rơi máy bay.

“Tôi đã từng là giám đốc chương trình sau đại học trong khoa của tôi trong bảy năm và tôi có thể nói rằng khoảng một nửa số sinh viên tốt nghiệp của tôi đến từ Iran” - ông Dolatabadi nói.

Vụ rơi máy bay ở Iran: Nền giáo dục Canada 'lãnh đủ' - ảnh 4
Khu vực tưởng niệm giáo sư Mojgan Daneshmand và Pedram Mousavi của Đại học Alberta do sinh viên thực hiện ngày 9-1-2020. Ảnh: REUTERS

Trong số những người thiệt mạng có các giáo sư cố vấn và lãnh đạo ngành kỹ thuật ở Canada.

Một trong số đó bao gồm giáo sư Mojgan Daneshmand của Đại học Alberta, Chủ tịch viện Nghiên cứu Canada về hệ thống kính hiển vi đo tần số vô tuyến.

Những nạn nhân còn lại là các nhà nghiên cứu về kỹ thuật cơ khí và máy tính, và các nghiên cứu khác.

Ngoài ra còn có cặp vợ chồng mới cưới Arash Pourzarabi, 26 tuổi và Pouneh Gorji, 25 tuổi, là cựu sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Trường ĐH Alberta, tới Iran để dự đám cưới nhưng không còn cơ hội trở về Canada như các nạn nhân khác.

Được biết Pourzarabi từng nhận được một huy chương bạc trong kỳ Olympic Tin học quốc gia và cặp đôi này từng là những sinh viên ưu tú về ngành kỹ thuật của ĐH Sharif.

“Một nỗi buồn đau đớn đang bao trùm khắp khuôn viên các trường ĐH khắp cả nước”, Paul Davidson, Hiệu trưởng trường đại học Canada, đại diện cho 95 trường đại học khác chia sẻ.

“Chúng ta sẽ phải làm quen với sự hiện diện của những chiếc ghế trống ở xung quanh chúng ta” - ông nói thêm.

KHÔI CHƯƠNG