Quy định của pháp luật về lễ quốc tang

Những nội dung này được quy định tại Nghị định 105/2012 về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Ai được tổ chức lễ quốc tang?

Những cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần thì được tổ chức lễ quốc tang: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội.

Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức lễ quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.

Như vậy, tang lễ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ được thực hiện theo hình thức lễ quốc tang.

Thời gian tổ chức

Thời gian tổ chức lễ quốc tang là hai ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

 Nơi tổ chức

Lễ quốc tang tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nếu tổ chức ở Hà Nội); Nhà tang lễ BV Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ TP, số 25 Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM (nếu tổ chức ở TP.HCM).

An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội; Nghĩa trang TP.HCM hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

Mức chi cho một lễ quốc tang

Theo Thông tư 74/2013/TT-BTC quy định các khoản chi phí và thực hiện việc cấp, quyết toán ngân sách nhà nước phục vụ lễ quốc tang, lễ tang cấp nhà nước, lễ tang cấp cao thì mức chi từ ngân sách nhà nước cho một lễ quốc tang tối đa là 800 triệu đồng. Trong đó gồm các khoản chi mang tính cố định (tối đa 295 triệu đồng) và các khoản chi do ban tổ chức xem xét, quyết định (tối đa 505 triệu đồng).