Quyết tâm mới và hy vọng mới

Sẽ không còn ban chỉ đạo ở trung ương với đại diện các bộ, ngành, đứng đầu là hành pháp như hiện nay nữa, và cũng không còn ban chỉ đạo PCTN cấp tỉnh. Thay vào đó là một ban chỉ đạo mới trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư trực tiếp làm trưởng ban và một số ủy viên Bộ Chính trị là thành viên.

Như vậy, PCTN - một nội dung quan trọng, nếu không nói là mấu chốt nhất của xây dựng, chỉnh đốn Đảng - đã được đặt trực tiếp dưới sự lãnh đạo cao nhất của Bộ Chính trị, cơ quan đầu não của Đảng.

Trong quá trình chuẩn bị đề án về kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, mô hình mới này đã được đưa ra thảo luận. Lúc ấy, ai cũng thấy việc đặt công tác PCTN dưới sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của Bộ Chính trị sẽ tạo niềm tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân. Nhưng ngược lại, khi đã nâng vấn đề, đặt lên bàn nghị sự của cấp cao nhất như thế, mà nạn tham nhũng không được “ngăn chặn, từng bước đẩy lùi” như Nghị quyết Trung ương 3 khóa X đề ra, thì ai cũng lo ngại sẽ ảnh hưởng tới uy tín của Đảng.

Nói thế để thấy lựa chọn mô hình này, Trung ương đã có thay đổi rất lớn trong quan điểm tổ chức công tác PCTN. Sự thay đổi ấy cũng cho thấy Đảng đã đưa ra cam kết nghiêm khắc nhất, quyết liệt nhất với cuộc chiến chống giặc nội xâm, được đánh giá là “một mất, một còn”. Đảng đã tuyên chiến mạnh mẽ với một kẻ thù, mà như đã thể hiện trong nhiều văn kiện Đảng, đang đe dọa sự tồn vong của chế độ.

Quyết tâm mới mang lại hy vọng mới. Nhưng trong niềm hy vọng mới ấy, không ai quên rằng đã từng có một không khí hồ hởi, phấn khởi, hy vọng tràn trề như thế, khi QH mới ban hành Luật PCTN hơn năm năm trước.

Vậy nên, như phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 5 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Không phải cứ lập ban chỉ đạo là xoay chuyển ngay được tình hình như “một chiếc đũa thần”. Đòi hỏi cao hơn cả, là để ngăn chặn, đẩy lùi được tham nhũng, thì mỗi ủy viên Trung ương Đảng phải là một chiến sĩ tiên phong, đi đầu trong PCTN”.

Hàng triệu con mắt nhân dân đang dõi vào, để xem những đảng viên cao cấp ấy có thực sự chuyển mình, làm người chiến sĩ tiên phong hay không.

NGHĨA NHÂN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.