Rất lâu, VKS mới đình chỉ một thanh niên bị oan

Sáng 1-8, VKSND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với anh Nguyễn Anh Duy, 23 tuổi, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Lý do đình chỉ là không đủ căn cứ kết luận có sự việc phạm tội đối với Duy. Đây là một trong những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự theo Điều 157 BLTTHS.

Cùng ngày 1-8, VKSND TP Cà Mau cũng ban hành cáo trạng lần hai, tiếp tục truy tố bốn bị can còn lại của vụ án là Đăng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999.

Điểm đáng chú ý là tuy VKS đã đình chỉ và thừa nhận làm oan đối với Anh Duy nhưng cáo trạng mới ban hành vẫn mô tả sự việc Duy có hành vi cùng tham gia đánh nhau.

Ngay khi bị bắt và quá trình bị điều tra, truy tố, xét xử, sau đó Duy liên tục kêu oan. Duy trình bày mình không liên quan đến vụ án, đêm xảy ra sự việc Duy uống bia tại phòng trọ với bạn từ 10 giờ đến sáng hôm sau. Lời khai của bạn Duy cũng khẳng định có nhậu với Duy vào thời gian này. Duy có chạy xe đi mua bia trong thời gian khoảng 5-10 phút rồi mang bia về phòng trọ nhậu tiếp… 

Ngoài Duy được đình chỉ, trước đó còn có anh Hà Gia Nguyên và anh Lâm Tấn Phong bị bắt khẩn cấp nhưng sau đó cả hai anh được thả.

Anh Phong được xác định tại thời điểm xảy ra vụ án đang làm việc ở quán karaoke (có chủ quán xác nhận và camera ghi lại hình ảnh). Còn anh Nguyên từng viết “tờ nhận tội” nhưng đêm đó làm việc ở một nhà nghỉ cách hiện trường hơn 100 km (có chủ nhà nghỉ xác nhận và hình ảnh chứng minh).

 
Rất lâu, VKS mới đình chỉ một thanh niên bị oan ảnh 1

Tuy VKS đã đình chỉ và thừa nhận làm oan đối với Anh Duy nhưng cáo trạng mới ban hành vẫn mô tả sự việc Duy có hành vi cùng tham gia đánh nhau.

Năm 2016, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Thời bảy năm tù, Long ba năm tù, Nam bốn năm tù, Trung ba năm sáu tháng tù và Duy năm năm tù.

Ngày 4-11-2016, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên hủy bản án sơ thẩm. HĐXX nhận định nhiều chứng cứ mâu thuẫn, chưa đủ căn cứ buộc tội. Quá trình điều tra, cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bị cáo Thời vừa bị chém vừa đi tìm người chém trả thù cùng một khoảng thời gian là không phù hợp. Có nhân chứng xác nhận Duy rời khỏi phòng nhậu đi mua bia thì phải làm rõ sau khi mua thì Duy có mang bia về không, mua ở đâu. Trong khoảng 5-10 phút đó có đủ để đi đánh nhau hay không.

Vụ án này, VKSND TP Cà Mau ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Do tính chất phức tạp trong việc đánh giá chứng cứ nên cơ quan này đã thỉnh thị ý kiến của VKS tỉnh, VKS tỉnh xin ý kiến VKS Tối cao.

VKSND TP Cà Mau thừa nhận việc chậm ban hành các quyết định liên quan đến vụ án và việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần thứ ba là vi phạm tố tụng. Tuy nhiên, việc vi phạm là do tính chất phức tạp của vụ án, phải xin ý kiến chỉ đạo của các cấp nhiều lần nhằm tránh oan, sai cũng như bỏ lọt tội phạm.

VKSND TP Cà Mau phải bồi thường oan
Theo khoản 3 Điều 18 và khoản 2 Điều 35 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì trường hợp Anh Duy sẽ được VKS xin lỗi và bồi thường oan.
Theo đó, người bị tạm giam được xác định không có sự việc phạm tội sẽ được VKS giải quyết bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự do đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam, quyết định gia hạn tạm giam, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung...