Sách giáo khoa... thừa kế

Hồi nhỏ chỉ nhớ chuyện chơi, già lại nhớ chuyện đi học. Á ngộ ta… Nhớ thầy, nhớ cô, nhớ những trò quỷ của bọn đứng hàng thứ ba trong danh sách “phá hoại”, rồi bỗng dưng nhớ lại mấy câu ca dao trong cuốn sách tập đọc lớp 5 gọi là “vần con gà” “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…”. Té ra mấy câu ca dao này đã theo tụi tui gần 60 năm mà vẫn còn nhớ, hay thiệt!

Nói tới nói lui, loanh quanh lại bàn về chuyện sách giáo khoa (SGK). Tất cả đều nhất trí với nhau là hồi đó đi học thì cha mẹ không phải lo tiền mua SGK cho mấy đứa em của mình. Một bộ SGK cho một năm học thí dụ như “Quốc sử” hay “Quốc văn”, toán… thường được thằng anh truyền lại cho đứa em kế của mình và đứa em kế sẽ giao lại cho đứa em kế nữa trong một gia đình đông con kiểu như truyền của thừa kế, chứ không phải có ba đứa con thì mỗi năm cha mẹ bạc đầu khi phải lo mua từng bộ SGK cho từng đứa, còn sách cũ thì bán ve chai. Sở dĩ ngày xưa có cái màn trao lại “kinh thư” tiểu học hay trung học vì chương trình học không bị cải cách, cải tiến hay thay đổi hằng năm. Chương trình lớp 3 năm trước với bộ SGK này thì năm sau vẫn với bộ SGK này sẽ học chương trình lớp 3 y như năm trước.

Sách giáo khoa... thừa kế ảnh 1

Những cuốn sách xưa được truyền từ đời anh sang đời em.

Lên đến bậc trung học thì chuyện SGK của ông anh truyền giao lại cho thế hệ những thằng em cũng y xì như hồi tiểu học. Còn ngon hơn nữa là học sinh trung học có thể toàn quyền chọn mua SGK theo ý mình mong đợi, túi tiền mình đang có, tác giả mình ưa thích. Thậm chí nếu không ai cho sách mình thì mình có quyền đi mua sách “sôn” giá rẻ để học, miễn sách đó có chữ, đúng chương trình của Bộ Quốc gia Giáo dục và không bị thằng học năm trước vẽ bậy lăng nhăng, lít nhít. Tìm SGK cũ không khó khi bạn chịu khó đến khu vực bán sách cũ gần đường Trường Sơn, rạp Nam Quang đường Lê Văn Duyệt (Cách Mạng Tháng Tám) hay đường Công Lý (Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Mỗi quyển SGK cũ có thể giảm giá hơn phân nửa tùy theo sách cũ, mới và sự trả giá. Giáo sư không bao giờ kiểm tra học sinh mình học sách của tác giả nào, thậm chí có sách hay không nữa. Học sinh nào không có sách thì thiệt thòi, thế thôi!

Sở dĩ hôm nay mấy thằng già bàn chuyện SGK không phải vì luyến tiếc cái sự học mà vì có người phải lo cho con cháu không có cái gọi là “vở bài tập” (VBT) cho năm học sắp tới. Mỗi năm học sinh phải mua một bộ VBT mới tỏe tòe toe, không được thừa hưởng VBT của anh hay chị vì trong quyển VBT này, Bộ Giáo dục quy định là học sinh làm bài tập trong vở chứ không phải làm ngoài vở riêng. Bộ Giáo dục đã cải tiến SGK kiêm luôn là vở bài tập nên năm nào học xong thì vở bài tập phải bán ve chai chứ cho không cũng chẳng ai nhận. Sự cải tiến này vô cùng có lợi cho những nhà xuất bản và nhà in riêng của Bộ Giáo dục mà bọn xấu lưỡi, rụng răng gọi là “nồi cơm” riêng của làng. Bởi vậy hằng năm, trước ngày nhập học là những nhà in này chạy hết công suất mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện nay, ngoài việc chạy trường thì chuyện nhờ vả mua giùm VBT cho con cháu ở nhà đang rộ khi đến các nhà sách tìm mua VBT cho năm học tới kể như là chuyện gây khó cho nhau.

Hay là nên cải tiến cho học sinh làm VBT bằng bút chì, thầy cô cho điểm cũng bằng bút chì. Cuối năm, học sinh sẽ có một đợt tổng tẩy xóa các vở bài tập để có thể để lại cho các em nó xài. Nhưng như vậy thì “nồi cơm” bị bể… Ai cha, đúng là chuyện khó vậy mà cũng nghĩ ra!

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Dở khóc dở cười chuyện "giật cô hồn" tháng 7

Dở khóc dở cười chuyện "giật cô hồn" tháng 7

(PLO)- Chuyện "giật cô hồn" vào tháng 7 từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân TP.HCM. Những ngày này mạng xã hội cũng rầm rộ hơn bao giờ hết vì những câu chuyện dở khóc dở cười được chia sẻ khi đi "giật cô hồn" của nhiều người.
Mua bao Max 3D Pro, thanh niên xa quê trúng 2 tỉ đồng

Mua bao Max 3D Pro, thanh niên xa quê trúng 2 tỉ đồng

(PLO)- Dù đang sống và làm việc ở TP.HCM, anh V.M.T vẫn đóng góp được cho quê hương Thái Bình gần 200 triệu đồng thông qua thuế thu nhập cá nhân khi trúng 2 tỉ đồng từ sản phẩm xổ số tự chọn Max 3D Pro qua Vietlott SMS.
Vì sao nên đánh thuế hỗn hợp đối với thuốc lá?

Vì sao nên đánh thuế hỗn hợp đối với thuốc lá?

(PLO)-  Cải cách cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá theo hướng khuyến khích nâng cao chất lượng để giảm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - chuyển sang hệ thống hỗn hợp và dùng yếu tố thuế tuyệt đối để điều tiết thị trường tiêu thụ một cách hợp lý. Đồng thời, cần tăng thuế từ từ, có lộ trình dài hạn, minh bạch.
HEINEKEN Việt Nam sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

HEINEKEN Việt Nam sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

(PLO)- Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để tạo nhiệt năng và nấu bia tại toàn bộ sáu nhà máy, góp phần hiện thực hóa mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, bao gồm cả nhiệt năng và điện năng trong sản xuất vào năm 2025 của HEINEKEN Việt Nam.
3 quan ngại và lời giải cho quản lý thuốc lá thế hệ mới

3 quan ngại và lời giải cho quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)-Ngày 5-8 vừa qua, tọa đàm “Xu hướng tiếp cận giải pháp giảm tác hại thuốc lá” do Báo điện tử VietnamPlus phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về tác hại của thuốc lá và các giải pháp giảm tác hại.
Tác giả và nhạc sĩ Vinh Sử trong “căn ngách” chật chội của ông.

Những nốt sầu của “vua nhạc sến” Vinh Sử

(PLO)- Từng là một quý ông hào hoa, được xưng tụng là “vua nhạc sến”, vậy mà giờ đây “vua nhạc sến” Vinh Sử lại lâm vào cảnh nghèo túng, bệnh tật trầm trọng và không đủ tiền trang trải viện phí...