Sẽ cho doanh nghiệp ngoại kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Điểm mới đáng chú ý trong bản dự thảo là sẽ tạo thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu.

Nhiều chuyên gia đánh giá cao đề xuất này vì sẽ giúp thị trường xăng dầu thay đổi tốt hơn về chất lượng lẫn dịch vụ.

Thay đổi cách bán xăng “không cảm xúc”

Đại diện Bộ Công Thương lý giải thực tế nhiều năm qua đã có nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, góp vốn vào công ty xăng dầu của Việt Nam. Thế nhưng quy định hiện nay chưa đầy đủ, không tạo thuận lợi cho quản lý cũng như hoạt động này diễn ra hiệu quả. Do vậy, trong nội dung sửa đổi Nghị định số 83/2014 có những quy định cụ thể để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường xăng dầu, đặc biệt ở khâu phân phối bán lẻ.

Bên cạnh đó, theo đại diện Bộ Công Thương, việc sửa đổi Nghị định 83/2014 sẽ bám sát mục tiêu cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế tư nhân... Từ đó sẽ tạo sân chơi bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, giữa công ty nhà nước và tư nhân.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết theo biểu cam kết WTO, có bốn lĩnh vực Việt Nam không cam kết mở cửa thị trường liên quan đến phân phối, trong đó có xăng dầu. Tuy nhiên, lĩnh vực không cam kết không có nghĩa là không mở cửa. “Đối với kinh doanh xăng dầu cần phải mở cửa thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Dẫn chứng câu chuyện đại gia Nhật Bản mở trạm bán xăng tại Việt Nam, ông Hiếu đánh giá các công ty nước ngoài với cách bán hàng mới mẻ, thân thiện sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh về chất lượng, dịch vụ của thị trường kinh doanh xăng dầu Việt Nam. Ví dụ hình ảnh vị tổng giám đốc người Nhật cúi chào khách đến đổ xăng trong ngày khai trương cây xăng Idemitsu Q8 tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) đã làm nhiều người tiêu dùng trong nước ngạc nhiên, thích thú. Sau hai năm hoạt động, sự thân thiện, cúi chào cám ơn khách hàng của nhân viên cây xăng Nhật vẫn duy trì.

“Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tác động tốt đến các nhà kinh doanh Việt Nam về cách làm dịch vụ và thái độ phục vụ, văn hóa phục vụ khách hàng” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Nhân viên cây xăng Nhật đón tiếp khách hàng niềm nở, phục vụ chu đáo. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, chuyên gia nhiều năm trong lĩnh vực nhiên liệu cũng cho rằng thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường đồng nghĩa thị trường xăng dầu Việt Nam sẽ có sự góp mặt của nhiều đại gia ngoại. Việc mở cửa cho DN ngoại tham gia bán xăng dầu sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh lành mạnh, đặc biệt là chất lượng sản phẩm, tính chính xác về đo lường (không ăn gian, bơm thiếu xăng - PV) và dịch vụ thay đổi theo hướng tích cực hơn.

“Các trạm xăng phải thay đổi cách bán hàng “không cảm xúc” bằng thái độ niềm nở, vui vẻ. Các trạm xăng phải đảm bảo uy tín, giá bán cạnh tranh” - ông Quỳnh chia sẻ.

Ông Quỳnh cũng cho hay ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, mỗi trạm xăng mỗi giá khác nhau chứ không có một giá như Việt Nam. Do chất lượng phục vụ khác nhau, trạm xăng dịch vụ tốt thì giá có thể cao hơn.

Đừng ngại nhà đầu tư ngoại

Theo Bộ Công Thương, dù dự thảo đưa ra quy định để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường xăng dầu, song vẫn phải trên nguyên tắc Nhà nước phải nắm quyền chi phối. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đồng ý với quan điểm này của Bộ Công Thương. Ông nói: “Dù đưa ra quy định để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường xăng dầu, đặc biệt ở khâu phân phối bán lẻ, song Nhà nước phải nắm quyền chi phối vì xăng dầu liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia”.

Thay đổi nhận thức người bán xăng

Người đến đổ xăng có nhiều thành phần, nhiều mục đích, từ xe cá nhân đến xe kinh doanh dịch vụ. Do vậy cúi chào hay lời cám ơn của nhân viên không chỉ thay đổi dịch vụ thị trường kinh doanh xăng dầu mà thay đổi nhận thức kinh doanh của nhiều người Việt, nhiều ông chủ Việt. Từ đó thay đổi tích cực nền kinh tế, văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử trong xã hội.

Ông ĐỨC TUẤN, chủ một DN vận tải tại TP.HCM 

Ông Hiếu giải thích thêm quản lý ở đây không có nghĩa là siết chặt, vì mở cửa mà dùng các điều kiện kinh doanh khiến nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn thì cũng như không. “Quản lý ở đây là cơ quan nhà nước khuyến khích các công ty ngoại kinh doanh xăng dầu từ khu vực đô thị mới, quản lý về số lượng trạm xăng… của các công ty ngoại” - ông Hiếu nói.

Chuyên gia Nguyễn Tuấn Quỳnh nhấn mạnh hiện nay đã có một số DN ngoại tham gia thị trường kinh doanh xăng dầu. Đơn cử như tập đoàn năng lượng Total của Pháp ngoài việc cung cấp nhiên liệu đã bắt đầu nhảy vào kinh doanh xăng dầu bán lẻ. Bên cạnh đó, các công ty Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường xăng dầu Việt Nam vì rất tiềm năng, tiêu thụ rất lớn.

“Trước đây Việt Nam ngại các công ty nước ngoài tham gia mảng xăng dầu vì lo bị chi phối, thị trường bị lũng đoạn, ảnh hưởng tới nền kinh tế. Nay với sự tham gia của đại gia ngoại, Nhà nước vẫn có thể quản lý thông qua quy hoạch, tiêu chuẩn chất lượng nhiên liệu… nên đừng ngại” - ông Quỳnh gợi ý.

Tại hội nghị lấy ý kiến xây dựng Nghị định 83 sửa đổi mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh bộ sẽ tổng hợp, tiếp tục hoàn thiện để nghị định mới có chất lượng và phải đi vào cuộc sống. Qua đó xây dựng một thị trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, lành mạnh.

Thí điểm máy bán xăng dầu mini

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014 cho phép nghiên cứu thí điểm các cây xăng mini tại những địa bàn khó xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Qua đó bảo đảm đáp ứng được nguồn cung xăng dầu cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa, những địa bàn khó khăn ít được các DN đầu tư cây xăng do kém hiệu quả về kinh tế…

Đặc biệt, Bộ Công Thương cho hay sẽ nghiên cứu để cho thí điểm máy bán xăng dầu mini. Máy này được nhập khẩu nhưng được cấp giấy chứng nhận an toàn của các cơ quan chức năng để phục vụ cho những vùng gặp khó khăn trong việc phát triển hệ thống phân phối xăng dầu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

(PLO)- Sản lượng bưởi cho mùa tết tại các nhà vườn còn ít khiến giá bưởi được dự đoán sẽ tăng cao trong mùa Tết 2023.