Sếp chứng khoán chiếm đoạt tiền tỉ của công ty hầu tòa

Ngày 8-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Chứng khoán Viễn Đông theo kháng nghị của VKS.

Xử sơ thẩm cuối năm 2015, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Phước (SN 1976, ngụ quận Tân Bình, nguyên phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Viễn Đông) hai năm cải tạo không giam giữ; Phan Thiên Hậu (SN 1980, ngụ Bình Dương, nguyên trưởng phòng môi giới) ba năm 27 ngày tù và Lê Phương Anh (SN 1983, ngụ quận Thủ Đức, nhân viên môi giới) hai năm án treo về tội sử dụng trái phép tài sản. Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc ba bị cáo bồi hoàn khoản tiền đã chiếm đoạt của Công ty Viễn Đông là 4,4 tỉ đồng.

Sau đó, bản án bị VKS kháng nghị về mặt tội danh. Theo đó, VKS cho rằng cần phải xử các bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trước đó đã truy tố và yêu cầu tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Sếp chứng khoán lừa

Ba bị cáo Hậu (áo xanh), Phước và Anh tại tòa.

Theo hồ sơ, dù biết Công ty Viễn Đông không có chứng khoán trên tài khoản nhưng Phước, Hậu và Anh đã câu kết lưu ký khống nhiều mã chứng khoán trên các tài khoản để bán trục lợi cá nhân, gây thiệt hại cho công ty 4,4 tỉ đồng.

Phước với tư cách phó tổng giám đốc đã chỉ đạo Hậu lưu ký khống chứng khoán trên tài khoản, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của công ty. Còn Hậu đã lưu ký khống cổ phiếu ACB lên ba tài khoản, chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng.

Bị cáo Anh biết rõ chứng khoán không có thật nhưng vẫn thực hiện việc lưu ký khống chứng khoán, bán chứng khoán, giúp Hậu chiếm đoạt tiền của công ty.

Cuối năm 2009, Công ty Viễn Đông phát hiện ra hành vi sai trái của Phước, Hậu và Anh nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, đại diện VKS tranh luận đã giữ nguyên quan điểm kháng nghị đề nghị chuyển đổi tội danh và tăng án các bị cáo. Do vụ án phức tạp, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày mai.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.