'Siêu lừa' khi bị tạm giữ hình sự vẫn tiếp tục lừa người khác

(PLO)- Siêu lừa bị TAND TP Hà Nội xử phạt chung thân "đẳng cấp" ở chỗ khi đang bị tạm giữ tại cơ quan công an vẫn "dỗ" được nạn nhân khác sập bẫy. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-4, TAND Hà Nội tuyên phạt Vũ Thị Nguyệt tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, tháng 7-1019, Nguyệt thuê căn hộ số 912, Tòa nhà FLC 36 Phạm Hùng (Hà Nội) của gia đình ông D. Thấy chủ nhà có tiền, Nguyệt tìm cách rủ họ cùng đầu tư mua bán đất kiếm lời. Đồng thời, Nguyệt bàn với người quen là Nguyễn Thị Hà làm giả giấy tờ để lừa ông D.

Bị cáo Vũ Thị Nguyệt tại phiên tòa hôm nay, 14-4.
Bị cáo Vũ Thị Nguyệt tại phiên tòa hôm nay, 14-4.

Để tạo lòng tin, Nguyệt làm giả sổ tiết kiệm đứng tên mình, thể hiện có khoản tiền 45 tỉ đồng. Tháng 10-2019, Nguyệt rủ vợ chồng ông D mua một thửa đất diện tích 934m2 ở xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội và dẫn đi xem thực địa.

Tại đây, Nguyệt giới thiệu Hà là Trưởng phòng Công chứng huyện Thạch Thất, sẽ lo mọi thủ tục chuyển nhượng đất. Nguyệt còn chỉ cho vợ chồng ông D các thửa đất gần đó vẽ ra cơ hội làm ăn...

Thấy ông D có vẻ dính mồi, Nguyệt và Hà hẹn gặp vợ chồng ông D ở Sở Tư pháp Hà Nội, bố trí để Hà đi từ tầng 2 xuống như là người thạo việc, rồi đôi bên bàn thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất. Do tin tưởng nên vợ chồng ông D đồng ý góp tiền mua mảnh đất này với giá 11,2 tỉ đồng, mỗi bên góp một nửa.

Sau đó không lâu, Nguyệt nói muốn bán lại phần vốn góp mua chung cùng với thửa đất 300 m2 ngay sát. Vợ chồng ông D tỏ vẻ đồng ý...

Để thúc đẩy con mồi xuống tiền, Nguyệt kể với ông D là có môi giới của Công ty Him Lam muốn mua lại các thửa đất này, rồi dùng SIM điện thoại khác, giả giọng một người đàn ông tên là Phí Thái Bình hỏi mua đất với giá 80 triệu đồng/m2. Thậm chí còn chuyển 1 tỉ đồng cho gia đình ông D với nội dung đặt cọc tiền mua đất.

Thấy có khách hàng VIP, vợ chồng ông D nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của Nguyệt để mua các thửa đất trên. Tính ra, số tiền Nguyệt nhận của vợ chồng ông D là hơn 14,9 tỉ đồng.

Đầu tháng 4-2020, vợ chồng ông D không thấy Công ty Him Lam liên hệ để mua đất như đã thỏa thuận mới tìm hiểu thông tin. Lúc này họ mới ngã ngửa vì các sổ đỏ mà Nguyệt đưa cho có dấu hiệu làm giả.

Vợ chồng ông D không phải nạn nhân duy nhất của siêu lừa này.

Ngay tại tòa nhà FLC 36 Phạm Hùng, tháng 8-2020, Vũ Thị Nguyệt thấy có người rao bán căn hộ 2501 trên trang Facebook “Chợ dân cư FLC 36 Phạm Hùng” thì ngay lập tức nảy sinh ý định lừa đảo.

Nguyệt liên hệ với chủ nhà, vờ hỏi mua căn hộ để hỏi thông tin giấy chứng nhận quyền sở hữu. Đến tháng 12-2020, chủ nhà đăng thông tin cho thuê, Nguyệt liền hỏi thuê căn hộ với giá 15 triệu đồng/tháng. Có quyền sử dụng căn nhà này, Nguyệt thuê người làm giả giấy chứng nhận sở hữu rồi rao bán trên ứng dụng zalo. Có 3 người đã mắc bẫy của Nguyệt và bị lừa tổng cộng 4 tỉ đồng...

Siêu lừa này còn thể hiện các mánh khóe của mình trong thời gian bị Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tạm giữ. Nguyệt rỉ tai là có khả năng lo được “tại ngoại” cho bị can Nguyễn Thị Lan Anh, cũng đang bị điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tin tưởng Nguyệt nên người nhà Lan Anh đã chuyển cho Nguyệt 50 triệu đồng.

Trong vụ án siêu lừa Vũ Thị Nguyệt này, cơ quan tố tụng đã khởi tố Nguyễn Thị Hà với vai trò đồng phạm. Tuy nhiên Hà đã kịp bỏ trốn nên tại phiên tòa hôm nay chỉ xét xử được Nguyệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm