Theo dòng thời sự

Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hành lang pháp lý cho căn hộ du lịch (condotel) đã bắt đầu được xây dựng. Cơ sở pháp lý đầu tiên là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Theo đó, Nghị định (NĐ) 02 mở rộng hơn về các loại mẫu hợp đồng trong kinh doanh bất động sản (BĐS), không chỉ dừng ở các loại hình nhà đất, công trình xây dựng có sẵn; nhà ở hình thành trong tương lai và dự án BĐSmà còn có căn hộ chung cư,căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). này có hiệu lực kể từ ngày 1-3-2022, thay thế NĐ 76/2015 trước đó.

Cơ sở pháp lý thứ hai là dự thảo NĐ sửa đổi, bổ sung một số điều của các NĐhướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã được Bộ TN&MT vừa công bố lấy ý kiến góp ý. Điểm đáng chú ý là dự thảo NĐnày đề xuất chứng nhận quyền sở hữu cho sản phẩm condotel và officetel.

Vậy là từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ khoảng năm 2012, sau khoảng 10 năm sản phẩm condotel chính thức sắp có “giấy khai sinh”. Đây là tin vui cho chủ đầu tư và nhà đầu tư,cũng là tín hiệu rất tích cực tác động đến sự phát triển của thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam.

Tuy nhiên, sổ hồng cho condotel thôi chưa đủ, cần có những quy định đầy đủ về việc cấp chứng nhận quyền sở hữu như làm rõ các cơ chế về cấp sổ, hình thức giao/cho thuê đất, xác định về nghĩa vụ tài chính đối với tiền sử dụng đất/tiền thuê đất… Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần có hướng dẫn số phận của condotel sau khi hết thời hạn sử dụng 50-70 năm sẽ ra sao.

Quay trở lại điểm xuất phát của condotel, lúc xuất hiện trên thị trường vào khoảng năm 2012, sản phẩm này chỉ được phát triển ở các TP du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Chỉ sau hai năm, các dự án condotel đã rầm rộ mọc lên ở khắp các tỉnh, thành. Tính đến nay, cả nước có đến gần 83.000 căn hộ condotel chưa được cấp sổ hồng, đây là con số rất lớn.

Một điểm quan trọng cần lưu ý làlàm sao để việc mở cửa lớn cho condotel nhưng không tạo cơ hội cho những chủ đầu tư manh mún, nhỏ lẻ đua nhau ăn theo phát triển dự án “khoác áo” condotel.

Đây là sản phẩm BĐS du lịch, đi kèm với condotel là các dịch vụ, tiện ích như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, công viên, hồ bơi. Dựa vào thông tin condotel được cấp sổ, nhiều chủ đầu tư có thể muốn lợi dụnglàm dự án nhỏ lẻ rồi tự quảng cáo là condotel, hứa hẹn lợi nhuận, bán xong là cao bay xa chạy, để lại dự án không được quản lý, vận hành, nhếch nhác, không kinh doanh được, nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện. Những dự án kiểu “con sâu làm rầu nồi canh” này có thể ảnh hưởng xấu đến loại hình condotel và những dự án quy mô chuyên nghiệp.

Không chỉ vậy, một số chủ đầu tư đem con bỏ chợ chỉ tập trung vào việc huy động vốn ban đầu, sau khi xây dựng sẽ bàn giao toàn bộ trách nhiệm cho đơn vị quản lý. Nếu đơn vị quản lý thực hiện công việc không hiệu quả, không thu hút được khách dẫn đến phần lớn thời gian condotel ế ẩm thì đương nhiên các cam kết về sinh lời sẽ bị ảnh hưởng, từ đó nảy sinh tranh chấp.

Vì vậy, dự thảo NĐ sửa đổi, bổ sung một số điều của các NĐhướng dẫn thi hành Luật Đất đai cần đưa vào quy định điều kiện đối với chủ đầu tư dự án condotel. Điều kiện đó nhằmsàng lọc những chủ đầu tư có năng lực về tài chính, quản lý, vận hành dự án condotel đúng nghĩa, loại bỏ những chủ đầu tư cơ hội làm ăn manh mún, chụp giật.

Dự thảo cần có quy định điều kiện dự án condotel muốn mở bán phải có các dịch vụ đi kèm như nhà hàng, khách sạn, sảnh đón, công viên, hồ bơi… Bên cạnh đó, dự án phải cócông ty quản lý vận hành, phân định rõ trách nhiệm, kinh phí bảo trì, cơ chế sử dụng quỹ bảo trì và vận hành dự án.