Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh

Nguồn: Tạp chí National Geographic.

Một bộ ảnh hiện đại, cực kỳ độc đáo. Với bộ ảnh, người không có cơ hội đến Sơn Đoòng sẽ biết về thế giới kỳ quan này. Không những thế, âm thanh của bước đi, nước chảy, ếch kêu dọc đường, tiếng chim hót trong rừng nhiệt đới...đều được ghi âm lại và đưa theo bộ ảnh này. Đặc biệt nữa là tác giả và cộng sự đưa vào không gian Sơn Đoòng một bản nhạc của Trịnh Công Sơn làm người xem say đắm đến mê hoặc.

Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 1
Hướng dẫn xem Bộ ảnh trên tạp chí lừng danh National Geographic.

Bộ ảnh kỳ công

Chùm ảnh “Sơn Doong in 360 độ” được tạp chí National Geographic đưa lên trang web của họ rạng sáng 20.5 theo giờ Mỹ (tức 21-5 giờ Việt Nam). Tác giả của bộ ảnh công phu này là nhà báo người Thụy Điển, Martin Edstrom. Cuối tháng 1-2015, Martin Edstrom cùng công sự đến Sơn Đoòng thực hiện bộ ảnh trong một dự án mà như anh nói trên trang cá nhân của mình là muốn giữ lại những gì kỳ vĩ nhất, nguyên sơ nhất, hoang dã nhất của Sơn Đoòng sau mấy trăm triệu năm ngủ yên và được con người phát hiện mấy chục năm gần đây.

Bộ ảnh này dành cho toàn thế giới, National Geographic để ở chế độ mọi người ai cũng truy cập được dưới tựa: Fly through a clossal cave: Son Doong in 360-Bay qua hang động khổng lồ Sơn Đoòng 360 độ. Điều đặc biệt là tạp chí lừng danh của Mỹ thực hiện chùm ảnh này để bất cứ ai trên thế giới khi xem cũng thấy như đang có mặt trong không gian hang động này để trải nghiệm từ cây cỏ, hoa lá đến từng khối thạch nhũ, lội suối, vượt núi, xuyên qua các hố sụt...trong rừng mưa nhiệt đới.

Natioal Geographic đã rất kỳ công khi trình ra mỗi bức ảnh đều có mũi tên chỉ dẫn, rê chuột vào bạn có thể xem các góc cảnh khác nhau. Phóng to đến từng góc ảnh nếu muốn. Kèm theo là các thông tin về hang động, về vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng bên trái màn hình. Rìa phải màn hình là bản đồ của Sơn Đoòng. Cứ qua mỗi bức ảnh, có định vị chỉ cho người xem đang ở đâu trong hang. Nó cực kỳ thú vị và được đánh giá sẽ gây nên một cơn sốt tìm hiểu không chỉ về Sơn Đoòng mà còn cả hệ thống hang động khác của Quảng Bình, Việt Nam, thu hút khách Mỹ đến ngày mỗi đông hơn.

Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 2
Họ thành công khi chinh phục xong Sơn Đoòng. Ảnh: Martin Edstrom.

Đưa nhạc Trịnh vào bộ ảnh Sơn Đoòng

Martin Edstrom thực hiện dự án bộ ảnh này riêng cho National Geographic. Tạp chí dùng Quỹ khám phá toàn cầu để tài trợ cho dự án. Mục đích là ghi lại sự toàn vẹn của Sơn Đoòng. Cất giữ lại gần như nguyên bản hang động này bằng hình ảnh 360 độ và nó được chấp thuận. Trên trang cá nhân của nhà báo này, có công bố đội hình của dự án với những tên tuổi là bạn bè thuở nhỏ của Martin Edstrom. Nghề của họ từ bác sĩ, cố vấn truyền thông, người phát triển game, giám sát xây dựng. Nhưng họ có chung đam mê như Martin Edstrom với nghề nhiếp ảnh cao tay và họ đã lên đường thực hiện dự án hồi tháng 1.2015.

Bây giờ, National Geographic công bố toàn cầu dự án. Đây là tạp chí có lượng phát hành toàn cầu gần 10 triệu bản với 33 ngôn ngữ. Trên mạng, trang web của tạp chí có hàng chục triệu lượt truy cập mỗi ngày. Hiện bộ ảnh của dự án này nằm ở vị trí đầu tiên.

Điều đặc biệt là sự tinh tế của nhà báo Thụy Điển cùng tạp chí National Geographic đã đưa bài Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào bức hình đặc tả khu vực đá vôi tại hố sụt thứ nhất. Sự kết hợp vi diệu nhạc của người nhạc sĩ tài danh gốc gác miền Trung với một hang động lớn nhất thế giới cũng từ miền Trung tạo nên tự lộng lẫy đặc biệt. Nhìn Sơn Đoòng trong bộ ảnh 360 độ này với lời nhạc Trịnh, quả thật không gì có thể sánh bằng. Từ thính giác, thị gác rồi mọi cảm xúc đều dâng trào trên không gian tạp chí Mỹ khiến bất cứ người Việt nào để công xem đều phải thán phục. Một lần nữa nước Mỹ vinh danh toàn cầu hang động Việt Nam. Một lần nữa, tạp chí Mỹ làm thế giới chao đảo trước vẻ đẹp Sơn Đoòng. Một lần nữa nước Mỹ chào Việt Nam ngay từ Sơn Đoòng. Bộ ảnh khiến người xem cảm nhận sự ngoạn mục của quê hương Việt Nam, của vùng đất gió lào không chỉ cát trắng Quảng Bình.

Độc giả có thể xem chi tiết bộ ảnh với phầm mềm đặc biệt trên National Geographic kèm bài viết của Jane J. Lee tại đây.

Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 3Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 4Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 5Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 6Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 7Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 8Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 9Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 10Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 11Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 12Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 13Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 14Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 15Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 16Sơn Đoòng tiếp tục được Tạp chí lừng danh của Mỹ vinh danh ảnh 17

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm