Sputnik: Chuyên gia Anh xây dựng, nhận thầu an ninh ở căn cứ hải quân Ukraine

Các chuyên gia Anh đang tham gia xây dựng và bảo vệ an ninh ở một căn cứ hải quân cho quân đội Ukraine tại thành phố cảng Ochakiv trên bờ Biển Đen, hãng tin Sputnik hôm 24-12 cho hay.

Ông Vasily Prozorov, cựu trung tá từng làm việc trong Cơ quan quan An ninh Ukraine (SBU), chia sẻ với Sputnik rằng “Anh đang hoạt động tích cực tại miền nam Ukraine, đặc biệt là ở Mykolaiv, còn các máy bay Anh thường xuyên tới căn cứ không quân Kulbakino (ở Mykolaiv)”.

Theo các chuyến bay, các chuyên gia Anh tới Mykolaiv và đang tham gia xây dựng căn cứ hải quân ở Ochakiv, cách Mykolaiv hơn 50 km về phía tây nam. Trong khi đó, một công ty quân sự tư nhân Anh đang chịu trách nhiệm an ninh cho các chuyên gia này. 

Sputnik: Chuyên gia Anh xây dựng, nhận thầu an ninh ở căn cứ hải quân Ukraine ảnh 1
Cảng Ochakiv (Ukraine) trên bờ Biển Đen. Ảnh: YANDEX

Tuy nhiên, ông Prozorov không thể nói rõ số lượng chuyên gia quân sự và quy mô đội ngũ an ninh Anh tại Ukraine.

Ochakiv là thành phố cảng phía nam Ukraine, cách cảng Odessa (Ukraine) khoảng 65 km về phía đông và cách căn cứ hải quân Sevastopol (trên bán đảo Crimea, đang do quân đội Nga kiểm soát) khoảng 270 km về phía tây bắc.

Hồi tháng 10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy báo cáo trước các nhà lập pháp nước này rằng Kiev đã bắt đầu xây dựng hai cơ sở hải quân để “bảo vệ vùng Biển Đen”, giúp quân đội Ukraine “có khả năng phòng thủ trên mặt đất, trên biển, trên không và trên không gian mạng”.

Trước đó một tuần, tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã công bố kế hoạch tăng tốc xây dựng căn cứ không quân ở TP Berdyansk bên bờ Biển Azov. Tuy nhiên, điểm bất lợi của căn cứ này là việc tàu thuyền lưu thông ra vào Biển Azov chỉ có thể thực hiện qua của ngõ duy nhất là eo biển Kerch - vùng nước chỉ rộng từ 3,1 km tới 15 km nằm giữa bán đảo Crimea và tỉnh Krasnodar (Nga).

Trước đó, Anh đã công bố nội dung thỏa thuận khung về việc London cho Kiev vay 1,7 tỉ bảng Anh (khoảng 52.145 tỉ đồng) tài trợ cho các kế hoạch mua sắm vũ khí và xây dựng cơ sở hạ tầng hải quân cho Ukraine.

Quan hệ giữa Ukraine và Anh - một thành viên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - đã được đẩy mạnh trong nhiều năm qua. Ukraine mong muốn sớm được kết nạp vào tổ chức quân sự này.

Tuy nhiên, Nga coi việc Ukraine gia nhập NATO là “lằn ranh đỏ”, còn việc NATO mở rộng cơ sở hạ tầng ở Ukraine là “không thể chấp nhận được”. Đồng thời, Ukraine còn gặp nhiều trở ngại như việc kiểm soát tình trạng tham nhũng, giải quyết các vấn đề nội bổ để đáp ứng yêu cầu gia nhập của NATO. 

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.