Tạm ngừng xét xử vụ dân kiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để thu thập chứng cứ

(PLO)- Trước đề nghị của VKS, sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (6-12), TAND TP.HCM mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) và người bị kiện là Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.HCM.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Sở TN&MT TP.HCM và Công ty CP Bất động sản Nova Lexington.

Trước đó, phiên tòa ngày 16-11 hoãn vì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp VPĐKĐĐ TP.HCM có đơn đề nghị hoãn phiên tòa, đại diện Sở TN&MT vắng mặt... Trước nữa, phiên tòa vào tháng 6 phải tạm ngừng để thu thập thêm chứng cứ, triệu tập thêm người tham gia tố tụng...

kiện văn phòng đăng ký đất đai
Người đại diện của bà Trang tại tòa. Ảnh: YC

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện bà Trang giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đề nghị VPĐKĐĐ cấp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn hộ mà bà đã mua.

Trình bày, luật sư của bà Trang cho rằng thực hiện theo Văn bản số 11902 ngày 31-12-2020 của Sở TN&MT về việc đề nghị công ty Nova Lexington cung cấp hồ sơ cho VPĐKĐĐ để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ theo quy định, bà Trang đã uỷ quyền cho Công ty Nova Lexington nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho căn hộ và đã được VPĐKĐĐ tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn nhưng VPĐKĐĐ vẫn không cấp giấy chứng nhận cho bà Trang, trong khi pháp luật quy định trong vòng 30 ngày phải cấp giấy chứng nhận.

Theo LS, việc cấp giấy không vi phạm pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích nhà nước, phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của người dân... nhưng VPĐKĐĐ lại không thực hiện. Bên cạnh đó, VPĐKĐĐ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chứ không phải là người đề xuất, điều này thể hiện rõ qua Văn bản 11902, Sở TN&MT yêu cầu VPĐKĐĐ tiếp nhận hồ sơ, xem xét giải quyết cấp sổ hồng cho người mua theo quy định. Vì vậy, bà Trang khởi kiện VPĐKĐĐ về hành vi không cấp giấy chứng nhận.

Người bảo vệ cho VPĐKĐĐ TP.HCM thì cho rằng dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa có quyết định giao đất bổ sung đối với phần đất gần 3.900 m2 đất. Tại thời điểm nộp hồ sơ thì VPĐKĐĐ không có thẩm quyền cấp giấy mà thẩm quyền thuộc Sở TN&MT, VPĐKĐĐ chỉ kiểm tra, rà soát hồ sơ và đề xuất để Sở TN&MT cấp.

Đến ngày 20-5-2023, Nghị định 10/2023 (sửa đổi Nghị định 43/2014) có hiệu lực thì thẩm quyền cấp giấy chứng nhận mới thuộc VPĐKĐĐ.

Vì vậy, việc bà Trang khởi kiện VPĐKĐĐ là không đúng vì thời điểm nộp hồ sơ thẩm quyền cấp giấy thuộc Sở.

Đại diện Sở TN&MT cho biết Sở đã ban hành Công văn số 11902 thể hiện quan điểm của Sở, đây là văn bản nêu ý kiến chứ không phải văn bản chỉ đạo hay văn bản ra kết quả (cấp giấy hay không-PV).

Lúc này, HĐXX đề nghị Sở làm rõ Văn bản số 11902 có phải là văn bản quy phạm pháp luật, buộc cấp dưới phải thực hiện hay không? Đại điện Sở cho biết, đây không phải văn bản quy phạm pháp luật mà là công văn thông báo chứ không phải một văn bản buộc cơ quan cấp dưới phải thực hiện.

Sở cũng cho biết thời điểm công ty xin cấp giấy chứng nhận, sở TN&MT là người có thẩm quyền ký giấy còn nội dung hồ sơ là do VPĐKĐĐ rà soát, xét duyệt và đề xuất. Về câu hỏi hồ sơ của bà Trang có đủ điều kiện cấp giấy hay không, Sở cho rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền của VPĐKĐĐ.

Trong khi đó, đại điện công ty Nova Lexington cho biết căn cứ Điều 72 Nghị định 43/2014, công ty là người trực tiếp nộp hồ sơ cho các cư dân. Việc nộp từng hồ sơ riêng lẻ từng hộ dân sẽ gặp khó khăn nên theo thỏa thuận khi mua bán chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân. Công ty cho biết cũng đã có phản hồi khi không cấp giấy.

Về mặt pháp lý, chủ đầu tư xác nhận thời điểm Sở ra Văn bản 11092 là dự án chưa hoàn tất pháp lý vì chưa có quyết định giao đất bổ sung dãy 22m (phần đất gần 3.900 m2). Về nghĩa vụ tài chính, năm 2017, công ty đã tạm nộp 83 tỉ đồng.

Tại tòa, VKS đề nghị phía bà Trang xác định lại nội dung khởi kiện, sau đó đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa để chủ đầu tư cung cấp một số tài liệu, hồ sơ như văn bản về việc giao đất (nếu có), bản vẽ hiện trạng...

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ.

Kiện vì chậm cấp sổ hồng

Theo đơn khởi kiện của bà Trang, năm 2015, bà ký hợp đồng mua căn hộ tại chung cư Lexington Residence. Năm 2016, bà được Nova Lexington bàn giao căn hộ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, căn hộ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Theo bà Trang, gần 1.500 hộ dân cũng chưa được cấp giấy chứng nhận như bà...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm