Tạo sức bật mới cho nền kinh tế

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội thảo “Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, do Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Công Thương tổ chức ngày 15-6 ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay Chính phủ mới đã chủ động và quyết liệt hành động ngay từ những ngày đầu tiên để tạo ra sức bật mới cho nền kinh tế. Đó là Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ.

“Cơ hội luôn song hành cùng thách thức. Dù với người dân, DN hay nhà quản lý thì thách thức đáng kể nhất là vượt lên trong cạnh tranh quốc tế. Điều đó đòi hỏi cả quốc gia phải chuẩn bị với tâm thế vững chắc mới có thể hội nhập thành công” - ông Huệ nói.

Theo Phó Thủ tướng, việc đàm phán FTA không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là các bước đi khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới; là bước đi quan trọng tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển.

Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đa số DN Việt Nam đã có nhận thức cao hơn về TPP và FTA song chưa đủ sự sẵn sàng. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO thuộc VCCI, thông tin: 88,16% DN biết về TPP. Con số này cao hơn rất nhiều so với khảo sát cách đây một năm. “Tuy vậy những giải pháp căn cơ để tận dụng cơ hội từ các FTA như nâng cao trình độ quản trị, năng suất hay chuyển đổi sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng,... lại không được nhiều DN mặn mà” - bà Trang nêu thực tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

(PLO)- Sản lượng bưởi cho mùa tết tại các nhà vườn còn ít khiến giá bưởi được dự đoán sẽ tăng cao trong mùa Tết 2023.