Thẩm phán ở Bình Dương liên tục xin nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Số lượng án ngành tòa án tại Bình Dương đang thụ lý là rất lớn nhưng biên chế thiếu, thẩm phán, thư ký xin nghỉ nhiều gây áp lực trong công tác xét xử.

Ngày 8-12, tại kỳ họp thứ 8 do HĐND tỉnh Bình Dương (khóa X) tổ chức, ông Trần Thanh Hoàng (Chánh án TAND tỉnh Bình Dương (TAND) cho biết tình hình cán bộ tòa án xin nghỉ việc ngày càng nhiều, gây khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng xét xử.

Thẩm phán ở Bình Dương liên tục xin nghỉ việc ảnh 1

Ông Trần Thanh Hoàng (Chánh án TAND tỉnh Bình Dương) trình bày báo cáo tại kỳ họp.

Ảnh: LA

Theo ông Hoàng, hiện nay, TAND 2 cấp ở Bình Dương được TAND Tối cao phân bổ 304 biên chế (cấp tỉnh là 82, cấp huyện là 222).

Tính đến ngày 30-9, TAND 2 cấp có 268 biên chế. Trong đó, có 176 Thẩm phán, so với biên chế được phân bổ, TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương còn thiếu 36 biên chế.

Trong khi đó, số lượng án tăng, nhiều vụ án có tính chất phức tạp. Tình trạng thẩm phán và thư ký xin nghỉ việc nhiều khiến công tác xét xử bị ảnh hưởng về tiến độ và chất lượng.

Thẩm phán ở Bình Dương liên tục xin nghỉ việc ảnh 2

Tình trạng cán bộ ngành tòa án xin nghỉ việc gây áp lực lớn đối với công tác xét xử.

Ảnh: LÊ ÁNH

Ông Hoàng cho biết thêm, trong năm 2022 đã có bảy cán bộ tòa án nghỉ việc (năm thẩm phán và hai thư ký). Đặc biệt, trong số cán bộ xin nghỉ việc có một thẩm phán là phó chánh tòa cấp huyện. Hiện nay, vẫn đang có ba đơn xin nghỉ việc (hai thẩm phán và một thư ký).

Nói về nguyên nhân cán bộ xin nghỉ việc, ông Hoàng cho biết do điều kiện kinh tế khó khăn, công việc nhiều áp lực và sợ bị trách nhiệm.

“Biên chế thiếu, cán bộ ngành tòa án lại xin nghỉ việc nhiều, khiến áp lực cho những người đang làm việc lại cao hơn nữa. Khó khăn lại thêm khó khăn, trong khi việc bổ sung biên chế chưa kịp thời” - ông Hoàng nói.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng phấn khởi cho biết trong thời gian tới, TAND Tối cao sẽ phân bổ biên chế về cho Bình Dương, điều này sẽ giúp ngành tòa án ở Bình Dương bớt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Số vụ án giết người vẫn tăng

Trong năm 2022, TAND 2 cấp tại Bình Dương đã giải quyết xét xử được 13.413/15.156 vụ, việc đã thụ lý các loại, đạt tỷ lệ 88,5%. ( tăng 1.963 vụ so với năm 2021).

Trong đó, cấp tỉnh giải quyết 1.432/1.699 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 84,28%. Cấp huyện giải quyết 11.981/13.457 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 89,03%.

Đáng chú ý, án hình sự đã giải quyết 2.972 vụ với 6 367 bị cáo, trong đó nhiều nhất vẫn là án giết người.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.