Tòa án TP Cần Thơ cảnh báo về giao dịch giả tạo trong hợp đồng chuyển nhượng đất

(PLO)- Tòa án TP Cần Thơ cảnh báo về giao dịch giả tạo trong hợp đồng chuyển nhượng hoặc thế chấp quyền sử dụng đất, làm điêu đứng nhiều hộ gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 7-12, Chánh án TAND TP Cần Thơ Thái Quang Hải đã báo cáo kết quả công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của TAND hai cấp ở TP.

Ông Thái Quang Hải - Chánh án TAND TP Cần Thơ báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 7-12. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Thái Quang Hải - Chánh án TAND TP Cần Thơ báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 7-12. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, trong phần kiến nghị, Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua, thông qua công tác giải quyết các vụ án dân sự có liên quan đến tranh chấp đất đai, nổi lên tình trạng giao dịch giả tạo trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hoặc thế chấp quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng (thực chất là biến tướng trong quan hệ vay tài sản giữa cá nhân với nhau).

Ông Hải cho biết, đây là vấn đề nhức nhối, làm điêu đứng nhiều hộ gia đình, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự ở địa phương.

Tuy nhiên, trong nhiều vụ án cụ thể, do hình thức và nội dung trong hợp đồng giao dịch (thông qua công chứng, chứng thực) giữa các bên đáp ứng quy định của pháp luật, nên dù niềm tin nội tâm của thẩm phán khi giải quyết xác định là giao dịch giả tạo nhưng không có căn cứ tuyên bố hợp đồng vô hiệu để giải quyết theo bản chất của hợp đồng là vay tài sản theo quy định.

“Đây là vấn đề rất khó nhưng cần có giải pháp. Vì vậy, kiến nghị HĐND TP nghiên cứu có quyết nghị giao cho cơ quan chức năng phối hợp xây dựng đề tài khoa học xã hội cấp TP liên quan đến nội dung này” – Chánh án TAND TP kiến nghị.

Cũng theo báo cáo, từ ngày 1-12-2021 đến ngày 31-10-2022, TAND hai cấp trong TP thụ lý 12.287 vụ, việc (tăng hơn 2.000 vụ, việc so với cùng kỳ), đã giải quyết được 9.636 vụ, việc. Tỉ lệ giải quyết đạt 78,42% (cùng kỳ là 52,05%)…

Về chất lượng xét xử, trong thời kỳ báo cáo, số án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan là 68,5 vụ, trong đó tòa TP có 28 vụ, tòa cấp huyện có 40,5 vụ. Tỉ lệ án bị hủy, sửa là 0,36% (cùng kỳ, tỉ lệ này là 0,4%).

Cạnh đó, báo cáo cho biết, tổng số vụ, việc các Trung tâm hòa giải, đối thoại ở hai cấp tòa án đã thụ lý là 2.565 vụ, việc (tòa TP 129, tòa cấp huyện 2.436 vụ, việc). Trong đó, đã hòa giải thành được 1.352 vụ, việc, đạt tỉ lệ 52,71% (tòa TP 16 vụ, việc, tòa cấp huyện 1.336 vụ, việc), còn lại 1.213 vụ, việc chuyển sang tòa án giải quyết tiếp.

Từ kết quả trên cho thấy, hoạt động của các Trung tâm hòa giải đối thoại đã có hiệu quả thiết thực trong việc tạo lại tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giảm áp lực cho tòa án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm