HĐND TP Cần Thơ sẽ bàn về quy hoạch, chăm sóc sức khỏe... cho dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2022, TP Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu, trong đó tăng trưởng GRDP đạt 12,64%, GRDP bình quân đầu người đạt 85,99 triệu đồng.

Sáng 7-12, HĐND TP Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 9. Kỳ họp sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 7 đến ngày 9-12.

HĐND TP Cần Thơ sẽ bàn về quy hoạch, chăm sóc sức khỏe... cho dân ảnh 1

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu phát biểu khai mạc. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết, bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2022, TP đã tập trung kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh sau đại dịch.

Đặc biệt, TP đã thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội theo nghị quyết của HĐND TP đề ra trong năm 2022.

Cụ thể, tăng trưởng GRDP đạt 12,64% so năm 2021; hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại; hoạt động thương mại - dịch vụ tăng mạnh; hoạt động du lịch khởi sắc, phục hồi mạnh mẽ; tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu của thành phố ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của doanh nghiệp, người dân; sản xuất nông nghiệp duy trì tăng trưởng và phát triển toàn diện...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm; công tác giáo dục và đào tạo được chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học; tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, mạng lưới y tế dần ổn định và phát triển, chất lượng khám chữa bệnh các tuyến được chú trọng...

HĐND TP Cần Thơ sẽ bàn về quy hoạch, chăm sóc sức khỏe... cho dân ảnh 2

Các đại biểu tham dự kỳ họp HĐND TP Cần Thơ cuối năm 2022. Ảnh: NHẪN NAM

Theo ông Hiểu, bên cạnh các kết quả tích cực vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như sự phục hồi ở một số ngành, lĩnh vực chưa đồng đều; giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Cạnh đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm so với mục tiêu, tiến độ và yêu cầu đề ra; việc thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hạn chế.

Công tác lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chung, kế hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư triển khai chậm so với tiến độ.

Tình hình cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tuy được quan tâm nhưng tiến độ thực hiện còn chậm chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân…

Với khối lượng công việc rất nhiều và tính chất quan trọng của kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị đại biểu HĐND TP tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn trao đổi, chất vấn, tập trung trí tuệ bàn bạc, quyết định thông qua các nghị quyết của kỳ họp đảm bảo chất lượng, đúng luật định và sớm đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành.

Ông Hiểu cũng đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn cần đi thẳng vào trọng tâm, “nói thẳng, nói thật” những vấn đề mà đại biểu và cử tri đã đặt ra; đồng thời, đề ra những giải pháp hiệu quả, cụ thể và thỏa đáng để giải quyết những vấn đề bức xúc mà cử tri đang quan tâm và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TP.

Trình Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch TP tầm nhìn 2050

Tại phiên khai mạc, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2022 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023.

HĐND TP Cần Thơ sẽ bàn về quy hoạch, chăm sóc sức khỏe... cho dân ảnh 3

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ báo cáo thực hiện về kinh tế xã hội tại kỳ họp HĐND TP. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, 17/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 12,64% (Nghị quyết đề ra chỉ tiêu tăng 7,5%). GRDP bình quân đầu người đạt 85,99 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn là 34.300 tỉ. Tổng thu ngân sách nhà nước là 11.420 tỉ... Du lịch phục hồi mạnh mẽ, đạt hơn 5,1 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 4.117 tỉ

Theo ông Hiển, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi, khởi sắc, các khu vực đều tăng so với cùng kỳ. Tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của doanh nghiệp, người dân

Công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện tốt. Công tác phát triển văn hóa được quan tâm, chú trọng hơn. Công tác an sinh xã hội được triển khai thiết thực, kịp thời, hiệu quả.

UBND TP đặt mục tiêu trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,5 - 10%; GRDP bình quân đầu người đạt 95 - 98 triệu đồng…

Để đạt được các mục tiêu đề ra, UBND TP đề ra 10 nhiệm vụ phải thực hiện. Trong đó, đáng chú ý như việc tiếp tục kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp của TP, đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp; tăng cường xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, lĩnh vực công nghiệp chế biến chuyên sâu, công nghiệp hỗ trợ.

Tập trung khai thác các nguồn thu, quản lý có hiệu quả các nguồn thu mới phát sinh, phấn đấu thu vượt dự toán trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, tăng cường kiểm soát chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định.

Hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại các dự án mới…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.