Cần Thơ: Đề xuất giảm diện tích tối thiểu đăng ký thường trú xuống 12 m2

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND TP Cần Thơ đề xuất giảm quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn từ 15-20 m2 xuống 12 m2 sàn/người.

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ ngày 7-12, UBND TP Cần Thơ đã có tờ trình đề nghị ban hành nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn.

Cần Thơ: Đề xuất giảm diện tích tối thiểu đăng ký thường trú xuống 12 m2 ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ thay mặt UBND TP đọc tờ trình tại kỳ họp. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, UBND TP Cần Thơ đề xuất giảm quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn là 12 m2 sàn/người.

Theo UBND TP Cần Thơ, từ khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực đến nay, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn vẫn đang thực hiện theo Nghị quyết 18/2014 của HĐND quy định về diện tích nhà ở bình quân khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

Cụ thể, đối với quận Ninh Kiều, diện tích bình quân tối thiểu là 20m2 sàn/người; đối với các quận còn lại là Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, diện tích bình quân tối thiểu là 18 m2 sàn/người; đối với các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền, Vĩnh Thạnh, diện tích bình quân tối thiểu là 15 m2 sàn/người.

Tờ trình cho biết, qua 7 năm thực hiện Nghị quyết 18/2014 nêu trên, Công an TP đã giải quyết 1.029 hồ sơ đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ với 2.030 nhân khẩu, trong tổng số hồ sơ tiếp nhận đăng ký thường trú là 161.279 hồ sơ, với 231.102 nhân khẩu, chiếm tỉ lệ rất thấp, 0,87% nhân khẩu được giải quyết đăng ký thường trú trên địa bàn TP.

Theo tờ trình, với số liệu thống kê thực tế trên cho thấy việc đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của công dân từ các địa phương khác đến là không lớn, không gây ảnh hưởng về mặt quản lý nhà nước, cũng không tạo di biến động lớn về cư trú trên địa bàn TP trong thời gian qua.

Hơn nữa, thực tế cho thấy quy định về diện tích nhà ở bình quân khi giải quyết đăng ký thường trú và chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn TP theo Nghị quyết 18/2014 nêu trên đã tác động đến nhu cầu đăng ký thường trú của người lao động có thu nhập thấp, chỗ ở hợp pháp có diện tích nhỏ.

Từ đó, nhóm người này không đủ điều kiện đăng ký thường trú. Vấn đề này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Do đó, việc giảm diện tích nhà ở tối thiểu khi đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ hoàn toàn phù hợp với mức sống, mức thu nhập hiện tại và đảm bảo không gây khó khăn, ảnh hưởng đời sống cá nhân của công dân trên địa bàn TP.

Từ đó, UBND TP đề xuất giảm quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn TP là 12 m2 sàn/người.

UBND TP nêu ra ba căn cứ cho đề xuất trên, trong đó, có Nghị quyết 42/2020 của HĐND TP về việc thông qua điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở TP Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 quy định, diện tích nhà ở tối thiểu đến năm 2025 từ 8-12 m2/người, đến năm 2030 đạt 12 m2/người.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.