Thay đổi giờ làm, công nhân bị thiệt?

Công đoàn Công ty TNHH Nidec Tosok, chuyên sản xuất những thiết bị đo lường chính xác, bộ phận cơ động, môtơ, vốn đầu tư Nhật Bản (KCX Tân Thuận, quận 7, TP.HCM) vừa có công văn cầu cứu công đoàn các KCX-KCN TP.HCM về việc công ty này có thông báo về việc thay đổi phương án làm việc từ chế độ làm theo giờ hành chính, ca đêm, ba ca sáng sang chế độ làm bốn ngày nghỉ hai ngày.

Theo đó, công đoàn công ty có ý kiến lẽ ra công ty nên thăm dò ý kiến của người lao động trước khi thực hiện phương án này. Tuy nhiên, công ty cho rằng việc này chỉ cần giải thích đến người lao động là có thể áp dụng thực hiện.

Phía công đoàn cho biết phương án này áp dụng từ 1-4-2016 cho 260 lao động thuộc chuyền IMV. Tài liệu giải thích cho công đoàn, các quản lý và chuyền IMV nêu: Đây là “đối sách” để ứng phó với chỉ trích tăng ca quá giờ quy định của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, nếu công ty không giảm giờ tăng ca, công ty có khả năng bị phạt và đình chỉ hoạt động.

Trước đó, vào tháng 7-2015, Công ty Nidec Tosok đã từng bị thanh tra lao động và bị phạt 50 triệu đồng, đình chỉ hoạt động một tháng do tăng ca quá quy định.

Thay đổi giờ làm, công nhân bị thiệt?  ảnh 1

Công nhân của Công ty Nidec Tosok đang làm việc. Ảnh: AN

Đồng thời việc tăng ca là thực hiện chủ trương của Nhà nước, khuyến khích tuần làm việc 40 tiếng (nghỉ hai ngày) để đảm bảo sức khỏe và tái tạo sức lao động. Thể chế làm việc này giúp nâng cao thu nhập của nhân viên so với làm ba ca.

Ngược lại, trong đơn kiến nghị tập thể của nhân viên chuyền IMV trình bày: Ca hành chính từ 6 giờ sáng đến 16 giờ 30 (tăng ca đến 19 giờ được 2,5 giờ); ca đêm từ 20 giờ đến 6 giờ sáng (tăng ca từ 18 giờ đến 20 giờ 30 phút được 2,5 giờ). “Như vậy, tính theo thời gian hành chính chúng tôi phải làm việc 10,5 giờ so với lịch làm việc bình thường là chín giờ. Còn ca đêm chỉ được nghỉ 45 phút thay vì 50 phút như trước đây. Chúng tôi không đồng ý với cách chỉnh sửa của công ty vì điều đó không đúng luật lao động” - người lao động kiến nghị.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công đoàn Công ty TNHH Nidec Tosok cho hay dù người lao động có ý kiến đề nghị xem xét lại phương án làm việc mới nhưng công ty vẫn đang thực hiện thể chế làm việc làm bốn ngày nghỉ hai ngày. Theo vị này, trên thực tế số giờ làm trong ngày tăng nhưng số ngày làm trong tháng giảm từ 26 ngày xuống 21 ngày và thu nhập của người lao động không tăng lên (bình quân 9 triệu đồng/tháng). “Chúng tôi đã có công văn kiến nghị nhưng các cơ quan chức năng chưa gút lại thể chế làm việc này có đúng hay không” - đại diện công đoàn nói.

Trước kiến nghị của người lao động và công đoàn công ty này, ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn KCX-KCN TP.HCM, giải đáp: Thời gian làm thêm giờ trong phương án mỗi ngày 2 giờ x 21 ngày thành 42 giờ/tháng là không đúng quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động. Theo đó Công đoàn KCX-KCN TP đề nghị ban chấp hành công đoàn cơ sở có ý kiến để ban giám đốc công ty điều chỉnh thời gian làm thêm đúng 30 giờ/tháng, trong phương án làm việc mới.

Công đoàn KCX-KCN TP cũng lưu ý, thời gian ăn cơm cuối ca sáng làm thêm hoặc đầu ca đêm 30 phút được tính thời gian làm việc được trả lương (chưa tính thời gian được nghỉ 45 phút khi làm việc ca đêm được trả lương). Ngoài ra, ngày giỗ tổ Hùng Vương nếu công nhân đồng ý làm thêm thì phải được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Liên quan đến việc điều chỉnh phương án làm việc này, Ban quản lý các KCX-KCN, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã có công văn đề nghị Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty TNHH Nidec Tosok có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, Thanh tra Lao động TP.HCM đã có ý kiến phản hồi và cho rằng việc thay đổi phương án điều chỉnh thời gian làm việc tại công ty không trái quy định pháp luật lao động.

Việc thay đổi thời gian làm việc phải được ban giám đốc công ty trao đổi lấy ý kiến của ban chấp hành công đoàn cơ sở. Cần thiết ban chấp hành hoặc công đoàn cơ sở tổ chức lấy ý kiến đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trước khi ban chấp hành công đoàn cơ sở có ý kiến chính thức. Sau khi thống nhất và chỉnh sửa phương án đúng theo quy định pháp luật, ban chấp hành hoặc công đoàn cơ sở tuyên truyền cho đoàn viên công đoàn và người lao động hiểu rõ mới thực hiện.

Đại diện Công đoàn KCX-KCN TP.HCM

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.