'Thay trời hành đạo' bắt giữ ‘cát tặc’, 4 người hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bốn bị cáo bị truy tố tội cướp tài sản và giữ người trái pháp luật do cùng nhau ngăn cản và bắt giữ nhóm “cát tặc”.

Dự kiến ngày mai (22-4), TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án cướp tài sản và bắt, giữ người trái pháp luật quy định.

Bốn bị cáo cùng bị truy tố về cả hai tội danh gồm: Nguyễn Văn Cường (40 tuổi), Nguyễn Tuấn Anh (21 tuổi), Dương Văn Quý (27 tuổi) và Dương Văn Cương (28 tuổi, cùng trú tại Sóc Sơn).

'Thay trời hành đạo' bắt giữ ‘cát tặc’, 4 người hầu tòa ảnh 1

Khu vực xảy ra vụ bắt giữ "cát tặc". Ảnh: QUỲNH QUỲNH


Theo cáo trạng, rạng sáng 11-7-2018, ông Đào Công Thành (56 tuổi), bà Nguyễn Thị Anh (30 tuổi) cùng một nhóm người đi trên hai chiếc thuyền, đến sông Cầu khai thác cát (không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép).

Do biết có thuyền hút cát gần với khu vực đất nông nghiệp của gia đình, Nguyễn Văn Cường rủ thêm năm người đi đuổi đánh, bắt giữ nhóm “cát tặc”.

Tại khu vực bến sông, nhóm Cường cầm theo tuýp sắt, nhảy lên thuyền, chửi “sao chúng mày hút cát ở đây”. Thấy vậy, ông Đào Công Thành và bà Nguyễn Thị Anh chạy trốn vào khoang máy, những người còn lại bỏ chạy.

Phát hiện ông Thành, nhóm của Cường hành hung đối phương. Các bị cáo trói, lấy hai chiếc điện thoại của ông Thành.

Tiếp đó, sau khi tìm thấy bà Anh trốn trong khoang thuyền, Cường chỉ đạo những người còn lại đưa ông Thành và bà này về nhà Cường để giải quyết.

Về phía mình, Cường bị chảy máu ở tay nên được em trai đưa đi bệnh viện.

Cơ quan tố tụng cho biết ông Thành và bà Anh bị giữ tại nhà Cường khoảng 30 phút thì Đồn Công an Trung Giã - Công an huyện Sóc Sơn (trên cơ sở nhận nguồn tin từ vợ ông Thành) đến giải thoát cho hai người.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an chưa làm rõ được ai là người gây thương tích (8%) cho Nguyễn Văn Cường, nên quyết định tách vụ án hình sự cố ý gây thương tích để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Trong khi đó, ông Đặng Công Thành bị Công an huyện Sóc Sơn ra quyết định xử phạt hành chính do có hành vi khai thác cát nhưng không có giấy phép và sử dụng thuyền không đăng ký phương tiện.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.