Thẻ căn cước công dân gắn chíp: Trộm không thể xài được

Ngày 21-8, tại buổi giao lưu trực tuyến “Quản lí dân cư bằng công nghệ 4.0 – nhiều lợi ích với người dân và doanh nghiệp” do báo CAND tổ chức, đại diện Bộ Công an giải thích thêm về đề xuất gắn chíp lên thẻ căn cước công dân (CCCD) thay vì mã vạch như hiện nay.

Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách Hành chính, Tư pháp - Bộ Công an. Ảnh: CAND

Đại tá Ngô Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết khi xây dựng Luật CCCD, Bộ Công an đã tính toán đến việc gắn chíp, nhưng khi đó chi phí chip cao, ngân sách chưa đáp ứng được và trong nước chưa sử dụng được một số công nghệ liên quan đến chip.

Hiện nay, nhiều khó khăn, vướng mắc trước đây đã được giải quyết. Đồng thời, Bộ Công an đang triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đang đề xuất phê duyệt Dự án sản xuất, cấp, quản lý thẻ CCCD. Việc tận dụng hạ tầng, thiết bị của hai dự án này sẽ tiết kiệm được chi phí.

Về ưu điểm, thẻ CCCD gắn chip có độ bảo mật cao hơn, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng. So với mã vạch, chíp điện tử lưu giữ nhiều thông tin hơn, có thể bổ sung thêm các trường thông tin của nhiều ngành, lĩnh vực như y tế, bằng lái xe, thuế...

Phó Cục trưởng C06 nhấn mạnh về tính bảo mật của thẻ CCCD gắn chíp. Theo đó, chíp sẽ được thiết kế chống làm giả và chống cài đặt trái phép. “Nếu bị trộm cắp cũng không dùng được, chỉ người chủ sở hữu mới có thể sử dụng, vì ngoài số định danh cá nhân còn có thông tin cá nhân, sinh trắc học, nhận dạng...” – ông Cường nói.

Cũng theo Đại tá Cường, sau khi cấp thẻ CCCD gắn chíp, thẻ CCCD gắn mã vạch hiện nay vẫn sử dụng bình thường, vì số căn cước vẫn giữ nguyên, chỉ thay đổi lưu trữ thông tin. “Nếu thẻ còn hạn thì vẫn tiếp tục sử dụng, không bị xáo trộn, ảnh hưởng gì” – ông lưu ý.

Thông tin thêm, Thượng tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách Hành chính, Tư pháp (Bộ Công an) cho biết hiện đã có khoảng 70 quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ căn cước có gắn chíp, trong đó có những quốc gia sử dụng từ những năm 1990.

Theo bà Thu, quá trình nghiên cứu việc sử dụng chíp cho thấy rất nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina khi gắn chíp và tích hợp thông tin liên quan đến bằng lái xe với thẻ CCCD thì tình trạng tai nạn giao thông giảm hẳn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm