Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-35 của Nga nếu Mỹ không giao F-35

Mỹ có nguy cơ đánh mất thị trường vũ khí ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tay đối thủ nếu tiếp tục trì hoãn chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 theo hợp đồng đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này có thể sẽ chuyển sang mua vũ khí của Nga, theo hãng tin RT.

“Nếu Mỹ không bàn giao các tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể sẽ mua tiêm kích Su-35 của Nga để thay thế. Mỹ sẽ đánh mất thị trường vũ khí ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu điều đó xảy ra”, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin nói với RT.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-35 của Nga nếu Mỹ không giao F-35 ảnh 1

Tiêm kích F-35 của Mỹ (trái) và Su-35 của Nga. Ảnh: RT

Chuyên gia Litovkin cho biết cả hai loại tiêm kích Su-35 và F-35 đều không hề thua kém nhau về các tính năng. Chuyên gia này nhận xét và nói thêm rằng Moscow sẽ không phải đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ hay sao chép công nghệ quân sự nhạy cảm bởi đối tác nước ngoài do hệ thống phần mềm của Su-35 cực kỳ khó bị sao chép.

Ngoài ra, dòng tiêm kích tối tân này của Nga không đòi hỏi phải mất nhiều nỗ lực để có thể tích hợp suôn sẻ với toàn bộ các vũ khí trang bị và hệ thống chỉ huy của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chính trị gia ở Washington đang cố gắng gây sức ép lên đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ để buộc nước này phải từ bỏ thương vụ mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Trong tuần này, các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi cấm chuyển giao 100 tiêm kích tàng hình F-35 mà trước đó họ đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ, trừ khi quốc gia này đảm bảo sẽ không mua vũ khí Nga. Việc chuyển giao các máy bay do Mỹ chế tạo này đã bị trì hoãn từ cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ quyền được mua vũ khí từ bất cứ đối tác nào mà họ muốn và lần nữa khẳng định vẫn tiếp tục theo đuổi thương vụ mua S-400 của Nga tới cùng.

Theo chuyên gia Litovkin, những động thái cố gắng gây áp lực lên Ankara là "dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh" mà Washington áp dụng để tìm cách bán hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot Pac 3 do chính họ sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho rằng dường như Mỹ tiếp tục can thiệp sâu vào đồng minh của họ chừng nào còn có thể, nhưng ở một vài khía cạnh điều đó sẽ chỉ thành công nếu Mỹ giữ đúng cam kết và chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.