Ngày 23-1, UBND TP Đà Nẵng họp phiên thường kỳ tháng 1-2019. Dự và phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Những cán bộ nào không đáp ứng yêu cầu phải nghiên cứu điều chuyển, bố trí công việc khác phù hợp. Không để cho bộ máy có những cán bộ e dè, ngại va chạm, sợ trách nhiệm, không dám làm, không có sự nỗ lực phấn đấu”.

Bí thư Đà Nẵng: Loại bất cứ ai không quyết tâm làm việc - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TẤN VIỆT

Lo trì trệ nhiều dự án

Đánh giá về bức tranh ngành du lịch của Đà Nẵng, ông Nghĩa nhận định rằng TP nhiều phòng ốc nhưng thiếu khu vui chơi. Ông Nghĩa đặt vấn đề nên chăng Đà Nẵng cần rà soát lại theo hướng hạn chế phát triển phòng lưu trú, tập trung vào các khu vui chơi đã có quy hoạch.

“Chúng ta cứ nói lượng khách tăng trưởng tốt nhưng nguồn thu đã xứng đáng chưa. Năm 2019, Ban Thường vụ đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GRDP 8,86%, nói là làm được. Nhưng ngồi đây các đồng chí nói không được là sao”, ông Nghĩa nói.

Tại cuộc họp, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, đề nghị TP khẩn trương triển khai các dự án thúc đẩy phát triển du lịch. Ông Vinh cũng cho rằng Đà Nẵng cần sớm phê duyệt quy hoạch cảnh quan sông Hàn.

Bí thư Đà Nẵng nhìn nhận vấn đề quan trọng là sản phẩm phục vụ du lịch “Nguồn thu từ chi tiêu của du khách thì Sở Công thương có đề xuất gì, có sáng kiến gì? Chỉ loanh quanh trong câu chuyện đặt mấy cái máy bán hàng tự động mà đến giờ vẫn chưa xong”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Theo ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, TP có bốn dự án lớn mà nếu làm nhanh sẽ thúc đẩy tăng trưởng GRDP rất hiệu quả. Đó là các dự án Công viên đại dương, Làng Vân, Công viên phần mềm số 2 và dự án Nam Ô.

Bí thư Đà Nẵng: Loại bất cứ ai không quyết tâm làm việc - ảnh 2
Ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

“Như Công viên đại dương, doanh nghiệp có hẳn một dự án sao không tập trung làm. Còn dự án Làng Vân nữa, TP giao cho họ bao nhiêu đất, phải quyết ngay đi chứ… Các dự án cứ loay hoay làm hội thảo, rồi mời các chuyên gia mà thử hỏi quanh năm họ có làm được cái gì cho Đà Nẵng không?”, ông Kha phát biểu thẳng thắn.

Không làm được thì thay người khác

Liên quan Thông báo kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đối với bốn nhóm dự án lớn, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay hầu hết các dự án đã có quy hoạch. Hiện TP đang thực hiện bước ráp giá, lập dự án.

Tuy nhiên, vướng mắc là một số dự án TP đề xuất thu hồi có mức đền bù quá lớn, lên tới con số vài nghìn tỉ. Do vậy ông Thơ đề nghị các ngành nghiên cứu cách thức thuyết phục nhà đầu tư theo hướng chuyển đổi, hoán đổi thành phần đất (đất thuê trả tiền một lần và thuê trả tiền hàng năm).

Bí thư Đà Nẵng: Loại bất cứ ai không quyết tâm làm việc - ảnh 3
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra để thúc đẩy đầu tư, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng kiến nghị TP lập 15 danh mục dự án ảnh hưởng môi trường để đưa bước đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư. Còn các dự án nằm ngoài danh mục thì cho phép doanh nghiệp chỉ làm ĐTM sơ bộ khi xin chủ trương đầu tư, nhằm đẩy nhanh thủ tục cho doanh nghiệp.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, Kết luận 331 liên quan các dự án đều được làm từ quá trình báo cáo đề xuất của UBND TP và Ban Thường vụ nghe, thông qua. Dự án nào rõ ràng, cụ thể, dễ làm thì làm trước.

“Chúng ta hoàn toàn làm được nếu đồng nhất cách tiếp cận với một số dự án. Như dự án Nam Ô, việc chúng ta điều chỉnh quy hoạch là xuất phát từ người dân chứ không phải tự nhiên chúng ta điều chỉnh đâu. Nhà đầu tư không chấp nhận thì rút lui, chúng ta đấu thầu tìm nhà đầu tư khác”, ông Nghĩa nói.

Kết luận cuộc họp đầu năm 2019, ông Nghĩa cho hay Đà Nẵng cần thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, đẩy mạnh hơn nữa việc củng cố sắp xếp bộ máy một cách tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

“Kiện toàn, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực công tác, vị trí việc làm. Tinh thần họp kiểm điểm Ban Thường vụ là năm 2019 sẽ phải loại bất cứ ai không có nỗ lực, không quyết tâm làm việc”, ông Nghĩa nói.  

Nói về việc có địa phương xin tăng biên chế, ông Nghĩa thẳng thắn: “Biên chế chỉ có thế thôi, liệu các đồng chí làm được không hay để cho người khác làm. Các đồng chí có sẵn sàng nghỉ việc sáu tháng để Ban Thường vụ phân công một ông Phó chủ tịch nào đấy đến nhận công tác ở đấy, nếu người ta làm tốt thì các đồng chí sẵn sàng nghỉ hưu không?”.

Bí thư Đà Nẵng cũng đề nghị trong công tác giải phóng mặt bằng, TP cần xem lại quá trình làm vừa rồi địa phương nào cần phải thay người đứng đầu chịu trách nhiệm.

 

Cán bộ sợ sai phạm, không mạnh dạn tham mưu

Theo bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, từ các sai phạm vừa qua, một số cán bộ tại Đà Nẵng không mạnh dạn tham mưu nữa. Điều này là do một bộ phận cán bộ thiếu hiểu biết pháp luật. Vai trò của đội ngũ cán bộ pháp chế tại các đơn vị chưa được chú trọng.

“Văn phòng UBND TP không có bộ phận pháp chế. Lãnh đạo UBND TP chỉ trông chờ vào tham mưu của các Sở, ngành nhưng các đơn vị cũng yếu về bộ phận pháp chế”, bà Hoa nói.