Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người đang ở nước ngoài

Hỏi: Người thân của tôi trước đây ở quận 11, TP.HCM, nay đang sinh sống ở nước ngoài. Người thân của tôi có nhu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 để bổ túc hồ sơ  nhưng theo luật phiếu này phải do đích thân cá nhân đó đi làm. Vậy phải làm như thế nào để được cấp giấy khi đang ở nước ngoài?

Hồng Văn Hải – Trưởng phòng lý lịch tư pháp – Sở Tư pháp TP.HCM trả lời

Khoản 2, điều 46, luật lý lịch tư pháp về thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 quy định cá nhân yêu cầu cấp phiếu số 2 không được ủy quyền.

Từ tháng 10-2012 đến 6-2013, việc yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tăng đột biến, trong đó có nhiều trường hợp du học sinh, người lao động ở nước ngoài. Trước nhu cầu bức xúc của người dân và theo quyết định 338 ngày 19/2/2013 của thủ tướng về chiến lược phát triển lý lịch tư pháp đến năm 2020, đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2015 trên 50% yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua mạng và qua bưu điện, Sở Tư pháp TP.HCM đã đề xuất UBND TP và Bộ Tư pháp cho phép cấp phiếu cho công dân qua đường bưu điện. Do đó, trường hợp này sẽ được giải quyết qua bưu điện.

Thủ tục gồm có:

·         Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo mẫu (có thể download trên mạng)

·         Photo giấy tờ tùy thân có hình, có sao y bản chính. Trường hợp công dân ở xa sứ quán, có thể chứng ở phòng công chứng.

·         Kèm thông tin người thân ở VN để Sở Tư pháp liên lạc, thu lệ phí.

·         Đăng ký dịch vụ chuyển phát kết quả ra nước ngoài để cơ quan chức năng chuyển văn bản qua bưu điện tới tận tay công dân đó, không thông qua trung gian.

·         Mức lệ phí là 200 ngàn đồng, kèm cước phí theo quy định của bưu điện.

Thời gian để thực hiện yêu cầu cấp phiếu là 20 ngày làm việc. Tuy nhiên, vì công dân đang ở nước ngoài nên quá trình thẩm tra lý lịch có thể lâu hơn so với các trường hợp khác.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 đều được cấp bằng tiếng Việt. Trong trường hợp công dân có nhu cầu cấp phiếu bằng tiếng nước ngoài thì Sở Tư pháp cũng sẽ đáp ứng. Người yêu cầu cấp phiếu phải chịu thêm chi phí phiên dịch. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.