Thủ tướng: Sóc Trăng cần tập trung cho các dự án lớn

(PLO)-  13 vấn đề Thủ tướng chia sẻ tại hội nghị xúc tiến đầu tư ở Sóc Trăng hướng tới mục tiêu: “Công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương tham dự.

Thu hút đầu tư theo năm trụ cột

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho bốn dự án với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 12.000 tỉ đồng. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng ký ghi nhớ nghiên cứu khảo sát đầu tư với 19 doanh nghiệp khác, với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 200.000 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, thông tin: Năm 2018, Sóc Trăng tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư và phát động khởi nghiệp. Đến nay, đã có bảy dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỉ đồng, hiện có bốn dự án đang triển khai xây dựng với tổng vốn hơn 3.200 tỉ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, trò chuyện với các nhà đầu tư tại hội nghị. Ảnh: AĐ ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, trò chuyện với các nhà đầu tư tại hội nghị. Ảnh: AĐ

Từ sau hội nghị trên, tỉnh đã đón tiếp, làm việc với hơn 500 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, nghiên cứu đầu tư vào tỉnh. Qua đó đã thu hút được 101 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 67.500 tỉ đồng.

Người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết để tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được và tận dụng thời cơ thu hút đầu tư phát triển kinh tế, Sóc Trăng định hướng thu hút đầu tư giai đoạn 2022-2025 theo năm trụ cột. Đó là: Dịch vụ logistics, hạ tầng công nghiệp - đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và năng lượng tái tạo.

“Trong đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển dịch vụ logistics nhằm khai thác lợi thế vị trí được quy hoạch là cảng biển cửa ngõ của vùng ĐBSCL, trọng tâm là dự án cảng biển Sóc Trăng (khu cảng biển Trần Đề)” - ông Lâu cho hay.

Tập trung cho các dự án lớn có tác động lan tỏa

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả xúc tiến đầu tư mà Sóc Trăng đạt được trong hơn bốn năm qua. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh nhu cầu phải phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, mà trước hết là hệ thống đường bộ cao tốc, cảng biển trong bối cảnh lượng hàng xuất khẩu của vùng ĐBSCL rất lớn, đặc biệt là nông sản, thủy sản… Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử.

Người đứng đầu Chính phủ cũng tán thành với định hướng thu hút phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, ông cho rằng Sóc Trăng có đường bờ biển dài khoảng 72 km, sức gió bình quân hơn 6 m/giây… Đây là một trong những địa phương có tiềm năng gió lý tưởng để phát triển điện gió.

“Hôm qua, tôi khảo sát ven biển Sóc Trăng thấy việc bồi lắng ven bờ có thể giúp các trụ điện gió ngày càng đứng vững, trong khi năng lượng gió ngày càng rẻ. Nhưng muốn chuyển đổi năng lượng cần phải chuyển đổi đồng bộ về pháp lý, công nghệ, tài chính, quản trị và con người” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (4-1992 - 4-2022), Thủ tướng nhìn nhận tỉnh Sóc Trăng sở hữu ba vùng sinh thái nước ngọt, mặn, lợ là điều kiện thuận lợi phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi. Thế nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Cạnh đó, môi trường đầu tư, kinh doanh còn hạn chế; các chỉ số về hiệu quả quản trị và hành chính công, năng lực cạnh tranh của tỉnh vẫn còn ở mức thấp.

Từ thực tế trên, người đứng đầu Chính phủ đề nghị tỉnh Sóc Trăng đẩy nhanh tiến độ, nghiên cứu triển khai các công trình dự án trọng điểm, trong đó có cảng biển Trần Đề, đường cao tốc kết nối vùng Cần Thơ. Rà soát, cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, dàn trải, chậm tiến độ, tập trung cho các dự án lớn có tác động lan tỏa, tạo động lực và không gian phát triển mới.

Đặc biệt trong quy hoạch giao thông ĐBSCL, Sóc Trăng có hai công trình lớn, thuộc trọng điểm quốc gia. Đó là đường cao tốc Bắc - Nam, nối từ TP.HCM, Cần Thơ xuống Cà Mau, đi qua Sóc Trăng; đường cao tốc Đông Tây từ Sóc Trăng lên đến An Giang. Chúng ta đã có vốn đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Dự án rất quan trọng thứ hai đó là cảng Trần Đề.

Tuy nhiên, một vấn đề rất quan trọng đó là tỉnh phải lo công tác giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu và các nhiệm vụ cần thiết khác để phát triển những công trình động lực quan trọng này. “Tôi đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng phải lấy việc này là động lực, là nhiệm vụ để hoàn thành. Khi hoàn thành các công trình này sẽ có động lực phát triển mới, có không gian phát triển mới cả về đô thị, công nghiệp, tạo ra công ăn việc làm” - Thủ tướng nhấn mạnh.

13 vấn đề để xây dựng môi trường đầu tư

Thủ tướng chia sẻ 13 vấn đề để xây dựng, phát triển môi trường đầu tư, hệ sinh thái thu hút đầu tư.

- Thứ nhất là phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng; thứ hai là phải xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách minh bạch, công khai, ổn định, góp phần phát triển hệ sinh thái môi trường đầu tư; thứ ba là thực hiện các đột phá chiến lược về hạ tầng, nguồn nhân lực và thể chế; thứ tư là phải coi trọng công tác quy hoạch.

- Thứ năm là giải quyết tốt các vấn đề chiến lược có tính toàn cầu, toàn dân như: Ứng phó dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu...; thứ sáu là phải chọn vấn đề ưu tiên, có tác động lan tỏa lớn, bền vững để làm trước; thứ bảy là phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ; thứ tám là sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương; thứ chín là sự đồng hành của doanh nghiệp;

Thứ 10 là sự ủng hộ của người dân; 11 là vấn đề huy động nguồn lực; 12 là vấn đề truyền thông; 13 là việc tổ chức thực hiện trên cơ sở lựa chọn trọng tâm, trọng điểm, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.