Thực hư vụ tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện ở căn cứ Mỹ

Không quân Mỹ ngày 10-12 chính thức xác nhận với The Aviationist rằng một chiếc tiêm kích Thành Đô J-20 của Trung Quốc đang được đặt tại căn cứ quân sự Mỹ ở sân bay Savannah-Hilton, bang Georgia là bản sao với kích thước bằng thực tế.

“Đó chỉ là mô hình tiêm kích J-20 với kích thước chuẩn và lưu lại căn cứ Mỹ trong thời gian ngắn từ ngày 4 đến ngày 6-12. Thủy quân lục chiến Mỹ đã tài trợ cho việc chế tạo và dùng mô hình này cho mục đích huấn luyện” - The Aviationist trích lời ông Emmanuel Haldopoulos, tư lệnh Trung tâm Kiểm soát trên không Savannah của Không quân Mỹ.

Thực hư vụ tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện ở căn cứ Mỹ ảnh 1
Tiêm kích Thành Đô J-20 của Trung Quốc. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Haldopoulos từ chối tiết lộ quân đội Mỹ sử dụng chiếc Thành Đô J-20 để huấn luyện như thế nào. Một số chuyên gia cho rằng tạo riêng các mô hình J-20 có thể giúp binh sĩ Mỹ làm quen với việc nhận dạng đối phương bằng mắt thường.

Xác nhận trên được đưa ra không lâu sau khi trang tin The Aviationist đăng tải các hình ảnh cho thấy dường như một máy bay chiến đấu Thành Đô J-20 của Trung Quốc xuất hiện ở căn cứ quân sự Mỹ nằm trong sân bay Savannah-Hilton Head ở bang Georgia vào ngày 5-12.

Nhà quan sát quốc phòng Trung Quốc Andreas Rupprecht chỉ ra rằng hình ảnh chiếc J-20 ở Georgia có một vài điểm khác biệt so với chiếc J-20 thực sự ở bộ phận hạ cánh, vòm kính buồng lái và ống xả thải. Một số cư dân mạng bình luận đây là đạo cụ cho phần tiếp theocủa bộ phim hành động nổi tiếng Top Gun.

Thực hư vụ tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện ở căn cứ Mỹ ảnh 2
Mô hình J-20 tại căn cứ Mỹ ở sân bay Savannah-Hilton, bang Georgia. Ảnh: TWITTER

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Thành Đô J-20 mới được biên chế trong không quân Trung Quốc hồi tháng 2 năm nay, Sputnik cho biết. J-20 sẽ được sản xuất đại trà từ cuối năm nay.

Cùng với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và Su-57 của Nga, Thành Đô J-20 của Trung Quốc sẽ gia nhập nhóm những máy bay tàng hình thế hệ 5 hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Quân đội Mỹ đánh giá J-20 sẽ tạo ra mối đe dọa rõ rệt mặc dù Trung Quốc gặp thách thức trong sản xuất động cơ phản lực đủ tiêu chuẩn cho tiêm kích này.

Tướng Mỹ: Nhiều điều không ngờ tới trong xung đột Nga-Ukraine vì Moscow đang chống lại chính vũ khí của họ

Tướng Mỹ: Nhiều điều không ngờ tới trong xung đột Nga-Ukraine vì Moscow đang chống lại chính vũ khí của họ

(PLO)- Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Charles Brown Jr. cho rằng Không quân Nga thất bại trong việc kiểm soát không phận cũng như làm tê liệt hệ thống phòng không Ukraine là một trong những bất ngờ lớn nhất trong cuộc xung đột vì Nga đang chống lại chính hệ thống vũ khí của họ.