Tỉ phú Thái muốn đòi quyền lợi 'người đẹp' Bia Sài Gòn

Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) vừa thông báo sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2018 vào tháng 4 tới đây.

Đây là kỳ đại hội cổ đông đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan gốc hoa Charoen Sirivadhanabhakdi chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm hơn 53,59% vốn điều lệ của Sabeco hồi cuối năm 2017.

Dự kiến nội dung chính yếu là bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị Sabeco. Trước đó, cổ đông lớn là Công ty Vietnam Beverage (do ThaiBev, doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan) đã yêu cầu bầu bổ sung thành viên vì theo điều lệ Sabeco cổ đông nắm giữ từ 50% đến dưới 60% được đề cử tối đa 5 ứng viên.

Hiện thành viên HĐQT Sabeco có 4 người và cổ đông lớn người Thai yêu cầu bầu bổ sung 3 thành viên. Như vậy, nếu được chấp thuận thì số thành viên HĐQT sẽ tăng lên 7 người.

Tỉ phú Thái muốn đòi quyền lợi 'người đẹp' Bia Sài Gòn ảnh 1

Tỷ phú Thái Lan gốc hoa Charoen Sirivadhanabhakdi chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm hơn 53,59% vốn điều lệ của Sabeco hồi cuối năm 2017.

Kể từ khi Bộ Công Thương hoàn tất bán hơn 53,39% vốn điều lệ tại Sabeco cho Vietnam Beverage vào cuối năm 2017, cổ phiếu doanh nghiệp đã lao dốc mạnh.

Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 15-3, giá cổ phiếu SAB có thời điểm rớt xuống chỉ còn 210.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy nếu so với mức giá 320.000 đồng mỗi cổ phiếu vào ngày 18-12-2017, tức thời điểm Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú người Thái Lan “xuống tiền” trả cho việc 53,59% tỉ lệ sở hữu Sabeco thì đến nay giá mỗi cổ phiếu của công ty này đã mất khoảng 100.000 đồng.

Tính chung vốn hoá của SAB hiện chỉ còn khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 70.000 tỷ so với thời điểm đấu giá thành công.

Người dùng mã VietQR tăng khủng

Người dùng mã VietQR tăng khủng

(PLO)- Chỉ sau gần sau hai năm triển khai dịch vụ chuyển tiền bằng mã VietQR, đến nay cả nước đã có khoảng 26 triệu lượt người sử dụng.
Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp đã tạo dư địa để các ngân hàng thương mại sớm hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.